
ขณะที่ธุรกิจต่าง ๆ เผชิญแรงกดดันจากสภาพเศรษฐกิจและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อิเกีย (IKEA) แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังจากสวีเดน มีมูฟเมนต์ที่น่าสนใจ นั่นคือ การดึงแบรนด์ดังเข้ามาเปิดร้านอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน เปลี่ยนสโตร์ของ IKEA จากที่เป็นพื้นที่ขายเฟอร์นิเจอร์อย่างเดียว ให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่มีสีสันขึ้นและเป็นการเพิ่มเหตุผลให้ลูกค้าแวะช็อปบ่อยขึ้น จากเดิมที่ลูกค้าหนึ่งคนคงไม่ได้ไปร้านขายเฟอร์นิเจอร์บ่อยนัก
ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร เมื่อ อิงกา กรุ๊ป (Ingka Group) ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของแบรนด์ IKEA ได้ชวนแบรนด์ Decathlon (ดีแคทลอน) เข้าไปเปิดร้านภายในสาขา IKEA ที่เมืองครอยดอน (Croydon) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ IKEA เปิดพื้นที่ใน ‘กล่องสีน้ำเงิน’ ของตนเองให้แบรนด์ระดับโลกอื่นเข้าไปเปิดร้าน
ร้าน Decathlon ในพื้นที่ของ IKEA สาขาเมืองครอยดอนจะเป็นยูนิตแยกอิสระ มีทางเข้าแยกเฉพาะของตนเอง ใช้พื้นที่ 1,188 ตารางเมตร เตรียมเปิดให้บริการในฤดูใบไม้ผลินี้ (ฤดูใบไม้ผลิในสหราชอาณาจักรเริ่ม 1 มีนาคม สิ้นสุด 31 พฤษภาคม)
ฆาเวียร์ กิโญเนส (Javier Quiñones) ผู้จัดการฝ่ายการพาณิชย์ของ Ingka Group กล่าวว่า เป้าหมายของ Ingka คือ การเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น และสร้างเหตุผลใหม่ ๆ ให้ผู้คนอยากมาเยือนร้าน การทดลองใช้พื้นที่ร่วมกับผู้ค้ารายอื่น จะช่วยพัฒนาร้าน IKEA ให้เป็นจุดหมายที่ตอบโจทย์ความสะดวก แรงบันดาลใจ และสินค้าที่หลากหลายขึ้น
โมเดลนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในอังกฤษ เพราะก่อนหน้านี้ Ingka Group เดินหน้าไปแล้วในหลายตลาด อย่างที่ออสเตรีย Ingka ลงทุน 11 ล้านยูโร ปรับปรุงสาขา Klagenfurt ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 17 ปี โดยหลังรีโนเวตเสร็จในฤดูใบไม้ร่วงปี 2026 จะกันพื้นที่ราว 2,600 ตารางเมตรให้ผู้ค้ารายอื่น เช่น Thomas Philipps พร้อมเพิ่มโซนอินเทอร์แอ็กทีฟสำหรับครอบครัว และพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจด้านการแต่งบ้าน
ในสวีเดน IKEA ได้ทดลองความร่วมมือกับ Kjell & Company ผู้ค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ให้เปิดร้านในสองสาขาของ IKEA ที่สตอกโฮล์มและคาลมาร์ โดยเน้นสินค้าสมาร์ทโฮมและเทคโนโลยีที่เสริมกับไลน์สินค้าของ IKEA
ทั้งนี้ โครงการนำร่องนี้เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2025 และจะทดลองเป็นระยะเวลา 18 เดือน เพื่อเก็บข้อมูลและประเมินผลก่อนตัดสินใจว่าจะขยายผลหรือจะปรับเปลี่ยนอย่างไร
Ingka Group ระบุว่า ในช่วงปีงบการเงิน 2024-2026 จะลงทุนมากกว่า 5,000 ล้านยูโร เพื่อเปิดสาขาใหม่และปรับปรุงสาขาเดิมใน 32 ประเทศที่ดำเนินธุรกิจอยู่ สะท้อนทิศทางการยกระดับพื้นที่ค้าปลีกให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น
ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ยังต่อเนื่องจากการปรับตัวชุดใหญ่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่ง IKEA ได้ขยายจุดให้บริการจากราว 375 แห่ง เป็นมากกว่า 640 แห่งใน 32 ประเทศ พร้อมลงทุน 2,100 ล้านยูโรในปีงบการเงิน 2024 เพื่อลดราคาสินค้า ช่วยบรรเทาภาระผู้บริโภคท่ามกลางแรงกดดันทางเศรษฐกิจ และทุ่มอีก 3,000 ล้านยูโร ในช่วงสองปีที่ผ่านมา เพื่อเปิดสาขาใหม่ ปรับปรุงสาขาเดิม และเพิ่มบริการที่สะดวกขึ้น
ในปีงบฯ 2025 เพียงปีเดียว Ingka เปิด 54 สาขาใหม่ รวมถึงสาขา Oxford Street ในลอนดอน สาขาใหม่ในโซล โครงการมิกซ์ยูสใจกลางเซี่ยงไฮ้ เปิดสาขาแรกในนิวซีแลนด์พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศและจุดรับสินค้าอีก 29 จุดทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังทดลองโมเดลร้านขนาดเล็กในสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และโปแลนด์ ซึ่งใช้ต้นทุนต่ำกว่าและเปิดได้เร็วกว่าโมเดลร้านขนาดใหญ่แบบที่เคยทำมา
อีกความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อไม่นานมานี้ คือ การขยายช่องทางจำหน่ายไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์ของพันธมิตร โดยในเดือนสิงหาคม 2025 IKEA เปิดร้านออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม JD.com ในจีนเป็นครั้งแรก รวมถึงจับมือกับ Best Buy ในสหรัฐฯ เพื่อทดลองให้บริการวางแผนครัวและระบบจัดเก็บในบางสาขา สะท้อนความพยายามในการเข้าถึงลูกค้าผ่านหลาย touch point ทั้งออฟไลน์และออนไลน์