‘มะนาว’ แก้ ‘ก้างปลาติดคอ’ ได้หรอ ???

เกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่า “มะนาวแก้ก้างปลาติดคอได้หรอ?” เมื่อมีคนแชร์ข้อมูลนี้ต่อๆ กันมาว่ามะนาวมีฤทธิ์สามารถเข้าไปละลายก้างปลาที่คิดคอเราอยู่ได้ ข่าวนี้…“แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” คะคุณหมอ???

‘นพ.ณัฐสิทธิ์ อุดมศิริ’ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโสต ศอ นาสิก แผนก หู คอ จมูก และตา รพ.พญาไท นวมินทร์ คอนเฟิร์มว่าข่าวนี้เป็นข่าว “แชร์มั่ว” ไม่ใช่เรื่องจริง! คุณหมอบอกว่าจริงๆ แล้วมะนาวไม่สามารถสลายก้างปลาได้ ส่วนบางคนที่ใช้วิธีดื่มน้ำมะนาว หรือ บีบน้ำมะนาวเข้าไปในลำคอเมื่อก้างปลาติดคอแล้วหาย คุณหมอให้เหตุผลว่าอาจจะเป็นเพราะก้างปลาไม่ได้ติดค้างอยู่ แต่เข้าไปตำจนทำให้เกิดแผลข้างในคอ ก็จะเหมือนกับกรณีที่เราเจ็บคอแล้วดื่มน้ำมะนาวเข้าไป อาจจะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ จึงเป็นที่มาของการเข้าใจผิดว่าน้ำมะนาวสามารถแก้ก้างปลาติดคอได้ ทั้งที่จริงๆ แล้วน้ำมะนาวไม่ได้มีฤทธิ์ที่จะสามารถละลายก้างปลาให้หายไปได้

คุณหมอแนะนำว่า หากเกิดก้างปลาติดคอขึ้นมา วิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุด คือ “การกลั้วคอด้วยน้ำเปล่า” เพราะถ้าก้างปลาติดบริเวณส่วนต้นหรือส่วนบนของลำคอ การกลั้วด้วยน้ำเปล่าแรงๆ หรือแม้แต่การไอแรงๆ ก็จะสามารถช่วยให้ก้างปลาหลุดออกมาได้ ส่วนวิธีที่หลายคนคงเคยได้ยินว่าให้ทานขนมปังก้อนใหญ่ๆ หรือข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนใหญ่ๆ คุณหมอให้ข้อมูลว่าสามารถทำได้เฉพาะกรณีที่ก้างปลาติดข้างในคอที่เนื้อเยื่อไม่ลึกมาก เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปเป็นก้อนจะสามารถเข้าไปดันให้ก้างปลาหลุดได้ แต่กรณีที่ก้างปลาตำเข้าไปลึกในเนื้อเยื่อแล้ว การทานอาหารที่เป็นก้อนเข้าไปไม่สามารถช่วยให้ก้างปลาหลุด ซ้ำร้ายอาจจะยิ่งทำให้ก้างปลาฝังเข้าไปในเนื้อเยื่อลึกขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการกลั้วคอด้วยน้ำเปล่าจึงเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ปลอดภัยที่สุด แต่หากก้างปลายังติดค้างอยู่ คุณหมอแนะนำว่าให้ไปหาคุณหมอเพื่อตรวจอย่างละเอียดดีกว่านะจ๊ะ

Did you know?: ก้างปลาชิ้นเล็กๆ ที่ติดคอเราเนี่ยเป็นอันตรายมาก เพราะหากมีก้างปลาติดค้างอยู่ข้างในคอเป็นระยะเวลานาน และไม่ได้ถูกกำจัดออก หรือเข้าสู่กระบวนการย่อยอาหารตามปกติ ก็จะถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ติดค้างอยู่บริเวณข้างในคอ ทำให้เนื้อเยื่อด้านในคอเป็นแผล จนเกิดการอักเสบ หรือ ติดเชื้อได้ตามมาได้

keyboard_arrow_up