
วันที่ 8 เม.ย.2569 ตามเวลาประเทศไทย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ระบุว่า จากการหารือกับนายกรัฐมนตรี เชห์บาซ ชารีฟ และจอมพล อาซิม มูนีร์ แห่งปากีสถาน ซึ่งพวกเขาได้ร้องขอให้ข้าพเจ้าระงับการใช้กำลังทำลายล้างที่เตรียมจะส่งไปยังอิหร่านในคืนนี้ และภายใต้เงื่อนไขที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านตกลงที่จะเปิดช่องแคบฮอร์มุซอย่างสมบูรณ์ ทันที และอย่างปลอดภัย ข้าพเจ้าตกลงที่จะระงับการทิ้งระเบิดและการโจมตีอิหร่านเป็นระยะเวลาสองสัปดาห์
นี่จะเป็นการประกาศหยุดยิงแบบทั้งสองฝ่าย! เหตุผลที่ดำเนินการเช่นนี้เนื่องจากเราได้บรรลุเป้าหมายทางทหารทั้งหมดและเกินกว่าที่ตั้งไว้แล้ว และเรามีความคืบหน้าไปมากสู่ข้อตกลงที่ชัดเจนเกี่ยวกับสันติภาพระยะยาวกับอิหร่าน และสันติภาพในตะวันออกกลาง
เราได้รับข้อเสนอ 10 ประการจากอิหร่าน และเชื่อว่าเป็นพื้นฐานที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในการเจรจา ประเด็นข้อขัดแย้งต่างๆ ในอดีตเกือบทั้งหมดได้รับการเห็นพ้องร่วมกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านแล้ว แต่ระยะเวลาสองสัปดาห์จะช่วยให้ข้อตกลงเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ในนามของสหรัฐอเมริกา ในฐานะประธานาธิบดี และในฐานะตัวแทนของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ปัญหาเรื้อรังยาวนานนี้ใกล้จะได้รับการแก้ไข
ขอขอบคุณที่ท่านให้ความสนใจในเรื่องนี้!
ประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ. ทรัมป์
Advertisement