
(19 มี.ค. 2569) ราคาน้ำมันตลาดโลกมีการพุ่งขึ้นต่อเนื่อง ทะลุ 110 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ล่าสุด ณ เวลา 07.30 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ (Brent) ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานระดับโลก อยู่ที่ 111.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐฯ (WTI) อยู่ที่ 98.9 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
โดยการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันโลกนี้เป็นผลพวงมาจากการโจมโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานทั้งในอิหร่านและหลายประเทศในอ่าวเปอร์เซีย โดยล่าสุด มีรายงานว่า อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธโจมตีโรงงานผลิตก๊าซในนิคมอุตสาหกรรมราสลาฟฟาน ประเทศกาตาร์ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพด้านพลังงานในตลาดโลกอย่างมีนัยสำคัญ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย โดยขณะนี้มีรายงานว่า อิหร่านกำลังเดินหน้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำมันและก๊าซของหลายประเทศในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง
Advertisement