
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2569 กรมศุลกากรออกมาชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการลักลอบนำเข้ามะม่วงจากประเทศกัมพูชา เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดยไม่ถูกต้องโดยยืนยันว่าข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นไปตามที่ถูกกล่าวอ้าง
กรมศุลกากร ระบุว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2569 จนถึงปัจจุบันมีการนำเข้ามะม่วงสด(FreshMango)จากประเทศกัมพูชา ผ่านท่าเรือแหลมฉบังจำนวนรวม 36 ใบขนสินค้าโดยการนำเข้าดังกล่าวดำเนินการภายใต้สิทธิพิเศษตามความตกลงการค้าสินค้าอาเซียน(ATIGA)ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือทางการค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย
ทั้งนี้การนำเข้ามะม่วง เข้าสู่ประเทศไทยต้องผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด 2 หน่วยงานหลัก ได้แก่กรมวิชาการเกษตร ซึ่งจะตรวจสอบด้านศัตรูพืชและสุขอนามัยพืชเพื่อป้องกันการนำโรคหรือแมลงจากต่างประเทศเข้ามาและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ที่จะตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารก่อนถึงมือผู้บริโภค
กรมศุลกากรย้ำว่า การนำเข้ามะม่วงจากกัมพูชาสามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายหากผ่านขั้นตอนและได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครบถ้วน พร้อมยืนยันว่า มีการควบคุมตรวจสอบและป้องกันการลักลอบนำเข้าสินค้าอย่างเข้มงวดในทุกขั้นตอน
พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการดำเนินงานของภาครัฐยังคงมุ่งปกป้องผลประโยชน์ของเกษตรกรไทย และรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศอย่างต่อเนื่อง
Advertisement