เมื่อวันที่ 20 ต.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยายากาศบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทยสาขาสัตหีบ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีประชานชนหลายร้อยราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุแห่กันมาตั้งแต่ 05.00 น.ต่อคิวรอธนาคารเปิดทำการในเวลา 08.30 น.เพื่อให้ทางธนาคารดำเนินการลงทะเบียนรับสิทธิ “คนละครึ่งพลัสสิทธิรัฐช่วยจ่าย50%” รับเงิน 2,000–4,000 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง
น.ส.อรปรียา จันทร์งาม อายุ 58 ปี แม่ค้าลูกชิ้นหน้าธนาคาร เปิดเผยว่า หลายวันมานี้มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลกันมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่ที่เดินทางมาทำธุรกรรมที่ธนาคารจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีฐานะยากจน ซึ่งประสบปัญหาการใช้โทรศัพท์อาทิการใช้ระบบของแอปและการยืนยันตัวตน ที่สำคัญบางรายไม่มีเงินเติมอินเทอร์เน็ต จึงทำให้ไม่สามารถดำเนินการผ่านแอปฯทางโทรศัพท์ได้ จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางออกจากบ้าน เพื่อมาต่อคิวทำธุรกรรมที่ธนาคาร ซึ่งรู้สึกเห็นใจและสงสารผู้คนกลุ่มนี้อย่างมากแต่ทุกคนก็อยากได้เงินของรัฐเพื่อมาใช้จ่ายแบ่งเบาภาระให้กับครอบครัว
สําหรับโครงการคนละครึ่งพลัสผ่านแอปฯเป๋าตังกระทรวงการคลังเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนระหว่างวันที่ 20–26 ตุลาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 06.00–22.00 น.เพื่อรับสิทธิเงินช่วยเหลือจากภาครัฐจำนวน 2,000–2,400 บาท สำหรับใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการกับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการภายใต้งบประมาณรวม 44,000 ล้านบาทครอบคลุมสิทธิจำนวน 20 ล้านสิทธิทั่วประเทศ
ทั้งนี้รัฐร่วมจ่าย 50% ของค่าสินค้าและบริการ(ไม่เกิน200บาทต่อวัน) ผู้ยื่นภาษีได้รับสิทธิสูงสุด 2,400 บาท ผู้ไม่ยื่นภาษีได้รับสิทธิสูงสุด 2,000 บาท สามารถใช้สิทธิได้ระหว่างวันที่ 29 ต.ค.–31ธ.ค.68 เวลา 06.00–23.00 น.
Advertisement