
วันที่ 24 ก.ค. 69 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ พลเรือเอก Dong jun (ต่ง จวิน) รมว.กลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะ ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม ระหว่างวันที่ 23 - 26 ก.ค. 69
โดยกระทรวงกลาโหมได้จัดให้มีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศผสมสามเหล่าทัพ ณ ลานอเนกประสงค์ ในศาลาว่าการกลาโหม
จากนั้น รมว.กลาโหม ไทย-จีน ร่วมหารือด้านความมั่นคง เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีร่วมกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของการฉลองครบรอบความสัมพันธ์ไทย-จีน
สำหรับประเด็นการหารือที่สำคัญระหว่าง รมว.กลาโหมไทย-จีน มุ่งเน้นขับเคลื่อนความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน การพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ต่อยอดจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้ผลักดันการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก 2026 (World AI Conference) ณ นครเซี่ยงไฮ้
รวมทั้งหารือ กรอบความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ การใช้ปัญญาประดิษฐ์อย่างรับผิดชอบ หรือ Responsible AI ความมั่นคงไซเบอร์ ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล และ การแก้ไขปัญหาชายแดนไทย – กัมพูชา ผ่านกลไกทวิภาคีและการเจรจาอย่างสันติ ด้วยความสุจริตใจ
โดยทั้ังสองฝ่ายมีแนวทางจัดตั้งกลไกระหว่าง รมว.ต่างประเทศ และ รมว.กลาโหม เพื่อใช้เป็นเวทีหารือยุทธศาสตร์ความมั่นคง และการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ผ่านการแลกเปลี่ยนข่าวกรองและการบังคับใช้กฎหมาย
หลังเสร็จสิ้นการหารือ รมว.กลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีน มีกำหนดในช่วงบ่ายจะเข้าเยี่ยมคารวะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล และในช่วงเย็นกระทรวงกลาโหมจะเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงรับรอง รมว.กลาโหมจีน
ทั้งนี้ รมว.กลาโหมจีน ยังมีกำหนดการไปเยี่ยมชมภารกิจของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ที่จ.ลพบุรี ในวันเสาร์ที่ 25 ก.ค. 69
พล.ท. อดุลย์ กล่าวภายหลัง หารือกับ พลเรือเอก ต่ง จวิน (Dong Jun) รมว.กลาโหมแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ที่เดินทางมาเป็นทางการ ภายหลังที่ท่านได้มีการพูดคุย ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จึงมาพบปะกันในวันนี้ สิ่งที่ประทับใจที่สุด ท่านพูดกับตนว่า ทุกเรื่องขอให้พูดแบบไม่เป็นทางการ และทุกเรื่องที่ท่านจะช่วยเราทั้งหมด แต่ท่านย้ำว่าท่านต้องวางตัวเป็นกลาง ทั้งไทยและกัมพูชาเป็นมิตรที่ดีของเขา เป็นสิ่งที่เขาตระหนัก และท่านบอกกับตนว่า ความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน บนโต๊ะก็ส่วนหนึ่งหลังโต๊ะก็ส่วนหนึ่ง ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอย่างมากที่ รมว.กลาโหมจีนเดินทางมาวันนี้
ซึ่งก่อนหน้านี้ ท่านอยากจะเดินทางมาประเทศไทย แต่ติดภารกิจเร่งด่วน พร้อมทั้งย้ำว่าของที่ท่านให้ประเทศจีนมียุทโธปกรณ์ที่ดี มากมายไม่แพ้ใครในโลกนี้ ท่านสามารถให้อะไรก็ได้ เพียงแต่สนธิสัญญาเดิม ตั้งแต่ปี 2016 เขาก็ให้ตามสัญญาใจ แต่ประวิงเวลา ไม่ได้ให้ในห้วงของการสู้รบ นี่คือความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์และให้ความสำคัญกับประเทศไทย
พล.ท. อดุลย์ ยังกล่าวอีกว่าในช่วงบ่าย รมว.กลาโหมจีนและคณะจะเดินทางไปพบนาย อนุทิน และในช่วงเย็น จะมีงานเลี้ยงอาหารค่ำแบบเป็นทางการ และในวันที่ 26 ก.ค.ช่วงเช้า ตนก็จะไปรับประทานอาหารร่วมกับท่านก่อนจะส่งกลับประเทศ
เมื่อถามว่า ทางการจีนได้เสนอให้อะไรกับเราหรือไม่ พล.ท. อดุลย์ กล่าวว่า มีแน่นอน ซึ่งไม่ใช่แค่ยุทโธปกรณ์ แต่มีการยกระดับทั้งในเรื่องการฝึกศึกษา เรื่องเทคโนโลยี ด้านเอไอ แต่ขอให้เป็นเรื่องความมั่นคง ต้องเข้าใจว่าตนมีสถานะ บางอย่างมีความสำคัญ บทบาทในการสื่อสาร พูดได้ไม่มาก
เมื่อถามถึงกรณีที่จีนจะประสานตัวกลางไกล่เกลี่ยระหว่างไทย-กัมพูชาจะมาในสถานะใด หรือเป็นผู้อำนวยความสะดวก พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ไม่เลยท่านไม่ได้พูดอย่างนี้ เขาพูดกลางๆ ว่าไทย-กัมพูชาเป็นมิตรที่ดีของเขา เขาให้ยุทโธปกรณ์มาตามสนธิสัญญาข้อตกลงเดิม จนกระทั่งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาดีขึ้น ส่วนจะยังมีอีกหรือไม่นั้น มันเป็นเรื่องมารยาทที่ไม่ควรถาม แต่มีเวลานอกรอบช่วงอื่นที่จะซักถามได้ ทั้งนี้จีนต้องการให้เราขอยกระดับความสัมพันธ์ทางทหาร พร้อมทั้งเชิญไปร่วมประชุมฟอร์รั่ม และเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ได้รับปากไปทั้งสองรายการ โดยท่านบอกว่าให้ไปแบบส่วนตัว จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และท่านพูดคุยกับตนในลักษณะของทหาร แววตารู้ ตนอ่านภาษากายของคู่สนทนาของตนพอสมควร พร้อมทั้งขอบคุณเขาที่มาเยือน
เมื่อถามว่ายุทโธปกรณ์ที่จีนระบุว่าให้กัมพูชาตามสนธิสัญญา รวมถึงเรือคอร์เวตด้วยหรือไม่ พล.ท. อดุลย์ กล่าวว่า ทั้งสองอย่าง พร้อมย้ำว่าจีนเป็นมหาอำนาจจะให้อะไรก็ได้ที่เสริมขีดความสามารถของคู่ขัดแย้งของเรา แต่ก็ไม่ได้ให้ ถึงแม้จะให้ก็ประวิงเวลา ส่วนของที่ให้ไป ก็ให้ไปหาข้อมูลกันเอาเอง เมื่อเทียบกับของไทยเป็นอย่างไร ส่วนจะให้กระสุนหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ
Advertisement