Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"สีหศักดิ์" หารือทวิภาคีรมต.ต่างประเทศอิหร่าน ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

"สีหศักดิ์" หารือทวิภาคีรมต.ต่างประเทศอิหร่าน ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

15 พ.ค. 69
09:08 น.
แชร์

"สีหศักดิ์" หารือทวิภาคีรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซหากเจรจาสันติภาพได้ข้อยุติ พร้อมส่งยาผ่านโอมานหลังร้องขอความช่วยเหลือมนุษยธรรม

(14 พ.ค. 2569) เวลา 21.14 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือทวิภาคีกับ นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศและประเทศหุ้นส่วน (BRICS) ว่า เราเป็นห่วงสงครามที่ยืดเยื้อมานานก่อให้เกิดผลกระทบทั่วโลก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศต่างประเทศอิหร่านเล่าให้ฟังถึงสถานการณ์ล่าสุดที่มีความพยายามเจรจาสันติภาพ และขณะนี้มีการหยุดยิง ส่วนการเจรจากับสหรัฐอเมริกาก็คืบหน้าไปได้ด้วยดี หลายประเด็นมีข้อยุติ แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ค้างอยู่ หวังว่าฝ่ายสหรัฐฯ และอิสราเอล จะยึดมั่นเรื่องสันติภาพจนสามารถยุติความขัดแย้งได้

ประเทศไทยเป็นห่วงการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ว่าเมื่อไรการปิดช่องแคบจะยุติ อิหร่านเข้าใจว่าการขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซ โดยเฉพาะเรือบรรทุกน้ำมันและปุ๋ย เป็นสิ่งสำคัญต่อประเทศไทยและประเทศอื่นๆ หวังว่าหากยุติความขัดแย้งได้และการหารือกับสหรัฐฯ มีความคืบหน้า ในไม่ช้าจะมีการยกเลิกการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งต้องค่อยเป็นค่อยไปเพราะมีเรือที่ค้างอยู่เยอะ โดยต่อไปโอมานและอิหร่านจะต้องร่วมกันบริหารช่องแคบฮอร์มุซ โดยเน้นเรื่องเสรีภาพการเดินเรือ และความปลอดภัยการเดินเรือ

ส่วนเรือไทยที่ค้างอยู่ในลิตส์ มีประมาณอยู่ 7-8 ลำ มีเรือ 2-3 ลำ ที่ผ่านมาได้บ้าง แต่ในที่สุดต้องรอการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง อย่างไรก็ตามเมื่อครั้งที่ตนเองไปเยือนโอมานก็ได้รับทราบว่า อิหร่านมีความต้องการการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม จำพวกยาทั้งหลาย ตนเองจึงแจ้งกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านว่าเราพร้อมตอบสนอง และจะส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมผ่านประเทศโอมานในไม่ช้า

Advertisement

แชร์
"สีหศักดิ์" หารือทวิภาคีรมต.ต่างประเทศอิหร่าน ลุ้นเปิดช่องแคบฮอร์มุซ