
วันที่ 25 มี.ค. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม พร้อมเปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทย
ด้าน นางการดี เลียวไพโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายสะท้อนว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตซ้อนวิกฤตจากสถานการณ์สงครามและการขาดแคลนวัตถุดิบในตลาดโลก แม้ปัจจัยภายนอกจะควบคุมได้ยาก แต่รัฐมีหน้าที่ต้องบริหารจัดการไม่ให้วิกฤตลุกลามจนกลายเป็นหายนะต่อประชาชน โดยเฉพาะในช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และต้นทุนพลังงานที่อาจพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะกระทบค่าครองชีพ ต้นทุนการผลิต รวมถึงกลุ่มเปราะบาง เกษตรกร และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งนี้ ได้เสนอ 3 ประเด็นสำคัญที่ต้องเร่งรับมือ ได้แก่
ประเด็นแรก ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น จากภาวะขาดแคลน ซึ่งจะส่งผลต่อต้นทุนภาคเกษตรและอุตสาหกรรม ทั้งด้านการขนส่งและการใช้เครื่องจักร
ประเด็นที่สอง ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ โดยเฉพาะเม็ดพลาสติกที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการกระจายสินค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตรที่มีอายุสั้น อาจทำให้ระบบซัพพลายเชนเกิดความติดขัด นอกจากนี้ ยังรวมถึงปัญหาราคาปุ๋ยเคมีที่สูงขึ้นจากการนำเข้า ซึ่งจะกระทบต้นทุนเกษตรกรและอุตสาหกรรมแปรรูป พร้อมตั้งคำถามถึงความพร้อมของภาครัฐในการบริหารจัดการสต็อกสินค้ายุทธศาสตร์
ประเด็นที่สาม นโยบายควบคุมราคาสินค้าของรัฐ ที่ปรับลดรายการสินค้าควบคุม อาจสร้างแรงกดดันต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีต้นทุนสูงขึ้น แต่ไม่สามารถปรับราคาขายได้ ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องเผชิญทางเลือกที่จำกัด ทั้งการกักตุนสินค้า การลดคุณภาพ หรือยุติกิจการ
พร้อมกันนี้ นางการดี ยังเสนอแนวทางแก้ไข โดยเน้นให้รัฐใช้ข้อมูลอย่างโปร่งใสและแม่นยำ แก้ปัญหาให้ตรงจุด ไม่ใช่การใช้งบประมาณแบบหว่านแห ควรจำแนกกลุ่มเอสเอ็มอีตามระดับผลกระทบ ทั้งกลุ่มวิกฤต กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มปกติ เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเหมาะสม
นอกจากนี้ นางการดี มองว่า ควรเร่งบังคับใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพ เปิดเผยโครงสร้างต้นทุนสินค้าและสถานะคลังวัตถุดิบสำคัญ เช่น ปุ๋ยและเม็ดพลาสติก เพื่อให้เห็นภาพทั้งระบบ และใช้ข้อมูลเป็นเครื่องมือคาดการณ์ล่วงหน้า ป้องกันไม่ให้วิกฤตลุกลามจนส่งผลกระทบในวงกว้างต่อเศรษฐกิจประเทศในระยะยาว
Advertisement