
เวลา 10.40 น. วันที่ 26 มกราคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แกนนำพรรคประชาชนมีการปราศรัยบนเวทีและยังคงด้อยค่าทหารด้วยการบอก ทหารไม่ได้มีไว้ครอบครองประเทศ แต่มีไว้ปกป้องประเทศ ว่า แล้วถามตนทำไม ประชาชนเขาเข้าใจดีแต่เราจะไปวิพากษ์วิจารณ์ความคิดหรือแนวทางของแต่ละพรรคไม่ได้ แต่ละพรรคก็มีความเชื่อของเขาแบบนั้น ก็ต้องให้เกียรติกัน ส่วนคนที่ที่จะตัดสินใจอยู่ที่ประชาชนที่จะใช้ข่าวสารที่ได้รับมาในการตัดสินใจ
เมื่อถามว่าการที่นายพิธา มาปราศรัยที่เวทีสามย่าน จนคนมาฟังเยอะ กังวลกระแสส้มจะแซงหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า แล้วไม่ได้ดูที่หนองคายหรอ หนองคายก็เยอะนะ
เมื่อถามต่อว่าเหมือนพรรคประชาชนมั่นใจว่าครั้งนี้จะสามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกคนก็ต้องมั่นใจ ใครจะขึ้นเวทีก็ขึ้นไปแล้วก็บอกว่าเลือกตัวเอง เพื่อให้ตัวเองไปเป็นฝ่ายค้าน
เมื่อถามว่าใกล้เลือกตั้งแล้ว มีการรายงานสถานการณ์ชายแดนอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากทางเสนาธิการทหารบก และจะลงพื้นที่ชายแดนไปตรวจราชการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเมือง เพราะตนยังไม่มีโอกาสไปในพื้นที่แถบกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งจะลงไปที่จังหวัดสระแก้ว ตนจะไปดูว่ามีอะไรที่ต้องดำเนินการ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการควบคุมสถานการณ์อยู่ภายใต้การดำเนินการที่เรียบร้อยแล้วหรือไม่ แต่ตนก็ได้รับรายงานจากเสนาธิการทหารบกเรื่องที่มาขุดคูเลทยังห่างจากชายแดนอีกเยอะ และไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง ซึ่งทหารทั้งสองฝ่ายได้มีการพูดคุยว่าขอให้ทำแล้วอย่าให้เกิดความรู้สึกที่เป็นภัยในการเตรียมการทางการทหาร ซึ่งตอนได้รับรายงานมาเรียบร้อยแล้วว่าเป็นไปตามข่าวหรือความคาดการณ์ที่มีการนำเสนอกัน ทุกอย่างยังเป็นสถานการณ์ที่เป็นปกติอยู่ ต่างคนต่างทำงาน
เมื่อถามถึงกรณีที่การข่าวรายงานว่าฝ่ายกัมพูชาเคลื่อนกำลังพลมาประชิดชายแดน นายอนุทิน ระบุว่า ฝ่ายกองทัพยืนยันว่าความเคลื่อนไหวตรงนั้นไม่มี
เมื่อถามต่อว่าจะให้ความมั่นใจกับประชาชนอย่างไร เพราะประชาชนแตกตื่นกลัวว่าจะมีการปะทะรอบ 3 หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า จริงๆ รัฐบาลได้ให้ความมั่นใจกับประชาชน ว่าเราได้ดำเนินการควบคุมสถานการณ์ ควบคุมพื้นที่อย่างเรียบร้อยแล้ว และได้มีการตรึงกำลัง ซึ่งตรงนี้ต้องชื่นชมทหารหาญ ที่ยังคงเฝ้าระวังแนวชายแดนให้กับประชาชน และเรามีความพร้อม ขณะเดียวกันเราได้มีการพูดคุยกับนานาชาติ ว่าขณะนี้ไทยได้ดำเนินการตามแนวทางนี้ ก็มั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์ที่จะเป็นอันตรายต่อประชาชนของเรา ขอให้มั่นใจว่าขณะนี้ประชาชนมีความปลอดภัย
เมื่อถามว่าในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งได้มีการกำชับฝ่ายความมั่นคงอย่างไรหรือไม่เพราะอาจมีการก่อเหตุให้เกิดความไม่สงบขึ้นได้ นายอนุทิน ระบุว่า รัฐบาลก็ต้องคอยรักษาความสงบของบ้านเมืองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในเรื่องของการก่อเหตุอะไรต่างๆ ทางหน่วยงานความมั่นคงและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องทำการรักษาความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว มันไม่ต้องกำชับ จากกำชับยังไง ให้โทรไปหา ผบ.ตร. เลยไหมว่าต้องดูนู่นดูนี่ ซึ่งมันเป็นหน้าที่ประจำและเป็นภารกิจหลักของหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่แล้ว อย่างทหารก็มีหน้าที่ดูแลความมั่นคงของประเทศ ตำรวจก็มีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ฝ่ายปกครองก็มีหน้าที่อำนวยความสะดวกและให้บริการกับประชาชน ซึ่งทุกคนมีหน้าที่ตามภารกิจที่อยู่ในส่วนราชการของตัวเอง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสพรรคภูมิใจไทยตอนนี้ หลังเดินสายขึ้นเวทีปราศรัยหลายจุด ว่า ก็ดีนะ เมื่อนายกรัฐมนตรีช่วยขยายความคำว่า ก็ดีนะ นายอนุทิน กล่าวว่า ไปไหนคนก็เดินเข้ามาพูดว่า ขอให้ประสบความ 37
เมื่อถามถึงนโยบาย ‘สร้างเศรษฐีเงินล้าน แจกวันละ 9 คน’ นายอนุทิน ระบุว่า นโยบายเราดีแล้วครับ และปฏิบัติได้
ก่อนที่นายอนุทิน จะเดินมาตอบคำถามซ้ำที่ไมค์เพิ่มเติมว่า นโยบายเราดีอยู่แล้ว เหมาะสม ปฏิบัติได้ เป็นที่น่าเชื่อถือ และเป็นประโยชน์กับส่วนรวม ไม่ทำให้ประเทศเสียหาย รวมทั้งยังกระตุ้นในมิติเศรษฐกิจ สังคม ความสุขของประชาชน
เมื่อถามต่อว่ามั่นใจว่าไม่มีนโยบายอะไรรอบเป้าทำให้เสียคะแนนใช่หรือไม่ นายอนุทิน เปิดเผยว่า ไม่มีครับ
Advertisement