
16 ธ.ค. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในที่ประชุมว่ารัฐบาลได้ยื่นพระราชกฤษฎีกายุบสภา ซึ่งการดำเนินการนี้ได้ใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรี ตามที่ ครม.ได้มอบหมาย ซึ่งจะมีเรื่องตามมาคือการปฎิบัติหน้าที่ต่างๆของ ครม. ว่าสิ่งใดทำได้ สิ่งใดทำไม่ได้ โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับกับรัฐมนตรีทุกท่านว่าให้เป็นไปตามกติกา โดยที่ไม่ให้คณะรัฐมนตรีใช้อำนาจหน้าที่ใดๆ ในการเอื้อให้มีผลต่อการเลือกตั้งถ้าไม่ให้มีการใช้ทรัพยากรของรัฐไปใช้ในการเอื้อประโยชน์ให้เกิดกับการเลือกตั้ง
“รัฐมนตรี ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีความประสงค์จะหาเสียงหรือลงพื้นที่เลือกตั้ง ขอให้ดำเนินการนอกเวลาราชการหรือลาราชการให้ถูกต้องถ้าไม่ให้ใช้ทรัพยากรใดๆ” นายสิริพงศ์ กล่าว
นายสิริพงศ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น เลขาคณะรัฐมนตรียังมีการพูดถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ ครม. ยังคงรักษาการอยู่แต่จะไม่ใช้คำนำหน้าว่ารักษาการจะคงปฎิบัติหน้าที่จนกว่าจะมี ครม. ชุดใหม่แต่การบริหารราชการแผ่นดินนั้นกระทำเท่าที่จำเป็น โดยที่ต้องไม่มีผลผูกพันกับรัฐบาลหน้า การขอใช้งบกลางต่างๆต้องมีการขอความเห็นจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วย
Advertisement