
เมื่อวันที่ 14 พ.ย.สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เผยแพร่เอกสารการพบหารือนัดพิเศษ ระหว่างผู้แทนระดับสูงจากรัฐบาลไทย และจาก BRN ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ จัดขึ้นโดย Datuk Haji Mohd Rabin bin Basir ผู้อำนวยความสะดวกรัฐบาลมาเลเซีย เพื่อหารือประเด็นเกี่ยวกับการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย
ทั้งนี้ การพบปะเป็นไปอย่างราบรื่นและสร้างสรรค์ โดยทั้งสองฝ่ายแสดงเจตจำนงที่จะดำเนินการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ อย่างเป็นทางการ และการประชุมคณะเทคนิคต่อไปในเดือน ธ.ค.นี้ โดยรัฐบาลมาเลเซีย ยินดีที่ทั้งสองฝ่ายมีความเข้าใจร่วมกันที่จะให้ความคิดเห็นของประชาชนทุกหมู่เหล่าเป็นศูนย์กลางของกระบวนการพูดคุย และเห็นถึงความสำคัญที่จะต้องปกป้องชีวิตของผู้บริสุทธิ์ รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่
ทั้งนี้รัฐบาลมาเลเซียยืนยันความพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนที่ทุกกลุ่มเพื่อให้การพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นไปอย่างราบรื่น เปิดกว้างต่อการมีส่วนร่วม และมีประสิทธิภาพ
Advertisement