Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"เอกนิติ" จ่อแจ้ง ก.พาณิชย์ ตรวจสอบร้านค้า "คนละครึ่งพลัส" เพิ่ม VAT7%

"เอกนิติ" จ่อแจ้ง ก.พาณิชย์ ตรวจสอบร้านค้า "คนละครึ่งพลัส" เพิ่ม VAT7%

3 พ.ย. 68
15:47 น.
แชร์

"เอกนิติ" เตรียมแจ้ง ก.พาณิชย์ ตรวจสอบร้านค้าร่วม "คนละครึ่งพลัส" เพิ่ม VAT 7% จ่อถก "ธปท.-ปปง.-กลต." ตั้งอนุกรรมการฯ สอบเส้นเงินเทา 1-2 วันนี้

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โครงการคนละครึ่งพลัส ที่ร้านค้าคิดค่าดำเนินการภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% กับลูกค้า ว่า เรื่องนี้จะต้องมีการแจ้งไปยังกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ที่ก่อนหน้านี้ได้ออกมาเตือนแล้ว จริงๆ แล้วนโยบายนี้ ต้องการที่จะช่วยชาวบ้าน

ส่วนกรณีเตรียมประชุมแก้ปัญหากรณีเงินเทา ในกลุ่มโควตา สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ให้กับทหาร จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการฟอกเงิน จะเริ่มดำเนินการประชุมเมื่อไหร่ หรือ มองเรื่องนี้อย่างไร นายเอกนิติ กล่าวว่า เรื่องนี้เตรียมการที่จะนัดประชุม เพิ่งได้รับคำสั่งแต่งตั้งอนุกรรมการฯ โดยจะนัดประชุมภายใน 1-2 วันนี้ ซึ่งจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในคณะกรรมการ ทั้ง กลต. / ปปง. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ธนาคารแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ เห็นว่า เรื่องของการเงิน หรือการป้องกันแอนตี้สแกมเมอร์ เราอยากจะทำระบบ โดยจะต้องมาดูว่า ในระบบการเงินของประเทศไทย มีช่องว่างตรงไหนบ้าง ที่เป็นช่องทางทำให้เงินที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมายเข้ามา ซึ่งเราจะต้องตั้งหลักในจุดนี้ จึงขออนุญาตให้ทีมได้ทำงานก่อน

ขณะที่การจัดสรรโควตาสลาก นายเอกนิติ ระบุว่า จะให้ทีมฝ่ายเลขาฯ เริ่มต้นการทำงาน มีช่องโหว่ทางกฎหมายทางการเงิน ที่มีหน่วยงานกำกับหลายแห่ง หน่วยงานไหนบ้างที่มีช่องโหว่ ซึ่งเราต้องการที่จะเอามาตรฐานสากลมาใช้ ตรงนี้จะเป็นหลักใหญ่

ส่วนสลากเพื่อการออมจะเคาะกี่เปอร์เซ็นต์นั้น นายเอกนิติ บอกเพียงว่า วันนี้ขอเป็นเรื่อง AMC ก่อน

Advertisement

แชร์
"เอกนิติ" จ่อแจ้ง ก.พาณิชย์ ตรวจสอบร้านค้า "คนละครึ่งพลัส" เพิ่ม VAT7%