Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"พิพัฒน์" วอนนายกฯ "ปล่อยผมไปเถอะ!" เตรียมถอยไม่คุมพลังงาน

"พิพัฒน์" วอนนายกฯ "ปล่อยผมไปเถอะ!" เตรียมถอยไม่คุมพลังงาน

1 เม.ย. 69
12:48 น.
แชร์

"พิพัฒน์" วอนนายกฯ "ปล่อยผมไปเถอะ!" เตรียมถอยไม่คุมพลังงาน ตัดวงจรดรามาแบนปั๊ม PT ยันลาออกมากว่า 20 ปี แทรกแซงบริษัทมหาชนไม่ได้ 

วันที่ 1 เม.ย. 69 นาย พิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand) ถึงกรณีเกิดกระแสแบนธุรกิจพลังงานของครอบครัว (ปั๊ม PT) ว่า เรื่องนี้จะโทษความคิด หรือความรู้สึกของคนไม่ได้ ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ต้องแยกส่วนกันโดยดูจากพฤติกรรม เพราะตนลาออกจากธุรกิจครอบครัวตั้งแต่ปี 2546 และไม่เคยเข้าร่วมสังฆกรรมกับบริษัท PT ในตำแหน่งใดทั้งสิ้น ตลอดระยะเวลา 20 ปี ตนจะเข้าไปปีละหนึ่งครั้งคือวันเกิดบริษัทช่วงเดือนมี.ค. 

พร้อมกับยำถึงการตัดสินใจของ บริษัท PT มีคณะกรรมการและผู้บริหาร และที่สำคัญ PT เป็นบริษัท (มหาชน)​ ฉะนั้นการที่จะไปก้าวก่ายบริษัทหรือครอบงำไม่ง่าย เพราะมีบอร์ดอยู่แล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องฟังเรา เป็นเพียงแค่ผู้ถือหุ้นธรรมดาคนหนึ่ง​ แต่ไม่ปฏิเสธว่า PT เป็นธุรกิจของครอบครัว แต่การจะเข้าไปแทรกแซง หรือประกาศขึ้นราคาน้ำมัน ขอให้รอดูการพิสูจน์ ผลประกอบการในไตรมาส 1 กลางเดือน พ.ค.ดีกว่า เขามองว่าขณะนี้ตนแก้ตัวอะไรคงไม่มีประโยชน์​ แต่ยืนยันถึงความบริสุทธิ์ใจและไม่เคยเอาความลับราชการ มาเปิดเผยให้กับคณะกรรมการบริษัท หรือคนในครอบครัว ว่าน้ำมันในแต่ละวันจะปรับขึ้นอัตราเท่าใด ฉะนั้นความจริงจะเกิดขึ้นในช้าจึงขอให้รอวันนั้น 

เมื่อถามว่า จะทำหน้าที่ ผอ.ศบก.ในรัฐบาลชุดใหม่ด้วยหรือไม่ นายพิพัฒน์​ กล่าวว่า​ เมื่อนายกรัฐมนตรีมอบความไว้วางใจตนก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ในฐานะที่พอมีความรู้เรื่องพลังงานอยู่บ้าง ส่วนเรื่องเทคโนโลยี และโรงกลั่นรู้แค่ในส่วนซื้อมาขายไปเท่านั้น แต่ไม่มีความรู้เรื่องโรงกลั่นแต่อย่างใด หากนายกฯมอบความไว้วางใจก็จะทำงานอย่างเต็มที่  แต่ถ้ามีการเปลี่ยนตัว รมว.พลังงาน และให้คนอื่นมาทำหน้าที่ ตนก็พร้อมที่จะถอยไปเป็นกองเชียร์ 

เมื่อถามว่า ยังเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงพลังงาน​ โดยมีนายเอกนัฏพร้อมพันธุ์​ เป็นรัฐมนตรีว่าการหรือไม่ นายพิพัฒน์​ กล่าวว่า​ เรื่องนี้ยังไม่แน่ใจเนื่องจากนายกรัฐมนตรียังไม่แบ่งงาน เพราะการตั้งครมชุดนี้ก็มีมืออาชีพเข้ามาหลายคน ซึ่งทุกคนก็มีความสามารถ 

นายพิพัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า ขอเรียนตรงไปตรงมาว่าจะเข้าไปหารือกับนายกรัฐมนตรีว่าเมื่อสังคมเป็นเช่นนี้ ไม่ยินดีให้ตนมากำกับดูแลกระทรวงพลังงาน ตนอาจจะขอว่า​หยุดเถอะ​ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ คงหาที่สบายๆ เพื่อไปเป็นพี่เลี้ยงให้กับกระทรวงอื่นๆดีกว่า เพราะมีมืออาชีพมากขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรี​อาจเชิญที่ปรึกษามาเฉพาะวิชาชีพก็เป็นไปได้ 

ส่วนกรณีการเก็บภาษีลาภลอยโรงกลั่น นายพิพัฒน์​ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวตนเคย เสนอนายเอกนิติ​ นิติทัณฑ์​ประภาศ​ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลังถึง 2 ครั้งว่า เมื่อเก็บแล้วเวลาเขาขาดทุนจะชดเชยให้โรงกลั่นอย่างไร ซึ่งต้องดูอย่างรอบด้าน​ 

นาย​พิพัฒน์​ ยังย้ำในช่วงท้ายว่า​ “ผมไม่ได้อยากเป็น ผอ.ศบก.​ แต่ท้ายที่สุด​ ต้องคุยกับนายกรัฐมนตรี หากมีคนที่มีความรู้ความสามารถก็ปล่อยผมไปเถอะ”

 

ขอบคุณข้อมูล : รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand

Advertisement

แชร์
"พิพัฒน์" วอนนายกฯ "ปล่อยผมไปเถอะ!" เตรียมถอยไม่คุมพลังงาน