Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"เอกนิติ"ยันไทยมีน้ำมันเพียงพอ96วัน-ผู้ค้ารายใหญ่ย้ำบริหารจัดการได้

"เอกนิติ"ยันไทยมีน้ำมันเพียงพอ96วัน-ผู้ค้ารายใหญ่ย้ำบริหารจัดการได้

15 มี.ค. 69
15:28 น.
แชร์

"เอกนิติ" ยันไทยยังมีน้ำมันเพียงพอใช้ไม่น้อยกว่า96วันหลังสถานการณ์ตะวันออกกลางทำประชาชนกังวลแห่เติมน้ำมัน ด้านผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ย้ำยังบริหารจัดการได้

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงถึงสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ที่ส่งผลให้ประชาชนเกิดความกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันในประเทศ จนมีการแห่เติมน้ำมันเพื่อนำไปสำรองไว้ ทำให้บางสถานีบริการมีน้ำมันไม่เพียงพอต่อความต้องการ

โดยในวันนี้ ได้เชิญผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของประเทศ ได้แก่ ปตท., พีที, เชลล์, ซัสโก้, บางจาก และคาลเท็กซ์ เข้าหารือร่วมกับกรมธุรกิจพลังงาน และตัวแทนหอการค้าไทย เพื่อประเมินสถานการณ์และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

นายเอกนิติ ยืนยันว่า ประเทศไทยยังมีปริมาณน้ำมันเพียงพอต่อการใช้งาน โดยสามารถบริหารจัดการน้ำมันดิบให้รองรับความต้องการภายในประเทศได้ไม่น้อยกว่า 96 วัน พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมัน

ด้านนายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานร่วมกับสำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศออกตรวจสต๊อกน้ำมัน รวม 53 คลัง 589 ถัง มีน้ำมันสำรองเพื่อการค้าอยู่ที่ 1,400 ล้านลิตร น้ำมันสำรองตามกฎหมายอยู่ที่ 3,400 ล้านลิตร 2 ส่วนนี้รวมกันคิดเป็นปริมาณสำรองราว 39 วัน นอกจากนี้ ยังมีน้ำมันที่อยู่ระหว่างการขนส่งเข้าสู่ประเทศไทย สามรรถใช้ได้อีก 27 วัน และมีน้ำมันที่ได้จัดหาล่วงหน้าไว้แล้วอีก 30 วัน เมื่อนำมารวมกันแล้วทำให้ประเทศไทยมีปริมาณน้ำมันสำรองรวมอย่างน้อย 96 วัน ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในประเทศ

อย่างไรก็ตาม จากการที่ประชาชนจำนวนมากเร่งเติมน้ำมันในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ระบบขนส่งน้ำมันไปยังสถานีบริการบางแห่งล่าช้า โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งการจัดส่งน้ำมันให้รวดเร็วมากขึ้น เพื่อให้สถานีบริการมีน้ำมันเพียงพอ

สำหรับการจัดหาน้ำมันดิบ ปตท.ซึ่งมีเครือข่ายทั่วโลก ได้เตรียมแผนรองรับสถานการณ์วิกฤต โดยสามารถนำเข้าน้ำมันจากแหล่งอื่นที่ไม่ต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้ เช่น จากสหรัฐอเมริกา แอฟริกาตะวันตก และจากหลายๆที่ ยืนยันว่าประเทศไทยมีกำลังการกลั่นน้ำมันมากกว่า 60% ของความต้องการใช้ภายในประเทศ และสามารถผลิตน้ำมันสำเร็จรูปสำรองไว้ใช้ได้อย่างเพียงพอ

ขณะที่ตัวแทนกลุ่มผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ยืนยันตรงกันว่า ปัจจุบันยังสามารถบริหารจัดการปริมาณน้ำมันได้ตามปกติ และมีน้ำมันเพียงพอ โดยอยู่ระหว่างการทยอยขนส่งน้ำมันไปยังสถานีบริการทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับปริมาณผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังคงมีสถานีบริการน้ำมันบางแห่งประมาณ 2-3% ที่ประสบปัญหาน้ำมันขาดชั่วคราว เนื่องจากข้อจำกัดด้านการขนส่ง แต่ยืนยันว่าจะเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว เพื่อให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

Advertisement

แชร์
"เอกนิติ"ยันไทยมีน้ำมันเพียงพอ96วัน-ผู้ค้ารายใหญ่ย้ำบริหารจัดการได้