
วันที่ 20 มิ.ย. 69 ตำรวจกองบังคับการสืบสวน ภาค 2 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดระยอง รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีสถานพยาบาลลักลอบประกอบกิจการ และดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้บุคคลซึ่งไม่เป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม
ซึ่งสถานประกอบกิจการดังกล่าว ตั้งอยู่บริเวณตลาด พื้นที่หมู่ 1 ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบคลินิกดังกล่าว พบชาย อายุ 53 ปี ทำหน้าที่ทันตแพทย์ ประจำสถานพยาบาล กำลังให้บริการลูกค้าอยู่ภายในห้องทำฟัน โดยมีหญิงสาว อายุ 33 ปี ทำหน้าที่ผู้ช่วย เจ้าหน้าที่จึงขอดูใบอนุญาตประกอบกิจการ และบัตรประจำตัวผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมแต่ชาย อายุ 53 ปี และหญิงสาวผู้ช่วยไม่มีให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ชาย อายุ 53 ปี ทราบว่าประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบวิชาชีพทันตกรรม ทำการประกอบวิชาชีพทันตกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพ โดยมิได้ขึ้นทะเบียน ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม และขายยาแผนปัจจุบัน โดยไม่ได้รับอนุญาต
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเตียงยูนิตทำฟัน หรือเตียงสำหรับใช้นอนทำฟัน รวมทั้งยาประเภทต่างๆ รวมทั้งอุปกรณ์ทำฟัน และอื่นๆ รวม 44 รายการไว้เป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แกลง ดำเนินคดี
สำหรับคลินิกทำฟันดังกล่าว เปิดบริการมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยมีประชาชนจำนวนมากไปใช้บริการและเรียกว่า หมอทหาร ซึ่งมีฝีมือการฟันปลอม โดยเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์ และวันอาทิตย์เท่านั้น
Advertisement