Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
'โฆษกรัฐบาล' แจงนายกฯ แค่เปรียบเทียบไทยรุกล้ำกัมพูชา

'โฆษกรัฐบาล' แจงนายกฯ แค่เปรียบเทียบไทยรุกล้ำกัมพูชา

27 ต.ค. 68
20:18 น.
แชร์

'โฆษกรัฐบาล' แจงนายกฯ ไม่ได้ระบุว่า ไทยรุกล้ำพื้นที่กัมพูชา เพียงเปรียบเทียบ การบริหารจัดการที่เป็นธรรม ต้องมีแผนหาที่อยู่ใหม่ให้คนของตัวเอง

 

วันที่ 27 ตุลาคม 2568 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่เกิดความไม่เข้าใจจากการให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางปฏิบัติตามถ้อยแถลงระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยและกัมพูชาที่ มีการลงนามที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 26 ต.ค.68 ซึ่งกัมพูชาต้องทำตามข้อตกลง 4 ข้อให้เห็นในทางปฏิบัติทั้งการถอนอาวุธหนัก การเก็บกู้ทุ่นระเบิด การปราบปรามสแกมเมอร์ และการบริหารจัดการพื้นที่ชายแดน ซึ่งในการจัดการพื้นที่ชายแดนที่ยังมีปัญหา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงพื้นที่ที่ไทยล้ำพื้นที่ของกัมพูชาก็มีนั้น เป็นการพูดเชิงเปรียบเทียบในการบริหารจัดการพื้นที่  เป็นการตอบข้อซักถามเรื่องบริหารจัดการพื้นที่ทับซ้อน ตามข้อตกลงที่ 4

"ท่านเปรียบเทียบว่าในการบริหารจัดการในข้อที่ 4 ถ้าไทยรุกล้ำไปฝั่งเขาก็ต้องเอากลับมาหาที่ให้อยู่ ซึ่งการที่กัมพูชารุกล้ำมาฝั่งไทยก็ต้องหาที่ให้คนที่รุกล้ำฝั่งไทยอยู่ใหม่  ในเชิงบริหารจัดการควรทำเช่นนั้น

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า นายกฯพูดถึงการบริหารจัดการที่เป็นธรรม ไม่ได้ไปเฉพาะเจาจงหรือชี้ว่ามีตรงไหนที่ไทยไปรุกล้ำกัมพูชา และการแก้ปัญหาต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

Advertisement

แชร์
'โฆษกรัฐบาล' แจงนายกฯ แค่เปรียบเทียบไทยรุกล้ำกัมพูชา