วันที่ 1 ก.ค. 68 เว็บไซต์ข่าว Kampuchea Thmey Daily รายงานว่า ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตอบโต้ข้อกล่าวหาจากฝ่ายไทย ทั้งจากกลุ่มการเมืองที่มีแนวคิดสุดโต่งและรัฐบาล ที่ระบุว่า กัมพูชาเป็นประเทศที่สกปรก และเป็นศูนย์กลางของแก๊งอาชญากรรมออนไลน์ว่า
เรามีหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่า ฝ่ายไทยกำลังใส่ร้ายกัมพูชาทุกวิถีทาง และการตัดไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต และน้ำมัน ถือเป็นการดูถูกว่าเราไม่สามารถอยู่รอดได้ หากขาดสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องออกมาตรการ เพื่อปกป้องเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ความยุติธรรม บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์สูงสุดของชาติ
มาตรการตอบโต้ของกัมพูชา ประกอบด้วยการดำเนินการทางการทูต, การใช้กฎหมายทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงมาตรการที่ส่งผลกระทบโดยตรงคือ การระงับการนำเข้าผักและผลไม้จากประเทศไทยผ่านพรมแดนทางบกทั้งหมด ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่กองทัพไทยได้ปิดจุดผ่านแดนแต่เพียงฝ่ายเดียว ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงทวิภาคี
ส่วนเสียงวิจารณ์ก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลยอมอดทนและไม่ตอบโต้ ประชาชนบางส่วนก็สงสัยว่า ทำไมรัฐบาลถึงไม่กล้า แต่แท้จริงแล้วเราไม่อยากมีปัญหา แต่เมื่อปัญหามันมากเกินไป รัฐบาลก็จำเป็นต้องปกป้องประชาชน
ฮุน มาเนต ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า กัมพูชากำลังแทรกแซงกิจการภายในของไทยอย่างสิ้นเชิง โดยย้ำว่า ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศไทยควรแก้ไขกันเอง ไม่ใช่การโยนความผิดให้เพื่อนบ้าน
“ประเทศไทยได้โปรดอย่ากล่าวโทษกัมพูชาอีกเลย พวกท่านกล่าวโทษเรามาหลายเดือนแล้ว โปรดหยุดใช้กัมพูชาเป็นหุ่นเชิดเสียที"
Advertisement