Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ไพศาล"ชำแหละคดีจำนำข้าว ชี้ศาลไม่ได้บังคับ "ยิ่งลักษณ์" จ่ายหมื่นล้าน

"ไพศาล"ชำแหละคดีจำนำข้าว ชี้ศาลไม่ได้บังคับ "ยิ่งลักษณ์" จ่ายหมื่นล้าน

24 พ.ค. 68
09:27 น.
แชร์

"ไพศาล" ชำแหละคดีจำนำข้าว ชี้ "ยิ่งลักษณ์" ชนะคดี บอกคำพิพากษาศาลไม่ได้บังคับชดใช้เงินหมื่นล้าน สามารถต่อสู้คดีได้ต่อว่าโครงการไม่ได้ขาดทุน 

วันที่ 24 พ.ค. 68 นาย ไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Paisal Puechmongkol” ระบุว่า “ความเข้าใจต่อคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด คดียิ่งลักษณ์ ผมเข้าใจคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดอย่างนี้ครับ” 

1 ศาลปกครองสูงสุดมิได้พิพากษาบังคับให้ คุณยิ่งลักษณ์ต้องชำระเงิน 10,028 ล้าน แต่ประการใด เพราะคุณยิ่งลักษณ์ไม่ใช่จำเลย แต่เป็นโจทก์ผู้ฟ้องคดี ขอให้เพิกถอนคำสั่งทางปกครอง

2 คณะกรรมการ ติดตามความเสียหาย โครงการรับจำนำข้าวมีมติให้ คุณยิ่งลักษณ์ เป็นผู้รับผิดชอบ ความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวทั้งหมด คิดเป็นเงิน 35,000 ล้านบาท มติเช่นนี้ ถ้าจะบังคับก็ต้องไปฟ้องร้องต่อคุณยิ่งลักษณ์เพื่อให้ศาลบังคับให้ชำระ

3 คุณยิ่งลักษณ์เห็นว่ามติดังกล่าวเป็นคำสั่งทางปกครอง จึงได้ยื่นฟ้อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขอให้ศาลปกครองพิพากษาว่าคำสั่งทางปกครองดังกล่าวใช้บังคับไม่ได้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

3 ศาลปกครองชั้นต้น พิพากษาว่า คำสั่งทางปกครองดังกล่าวนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย เท่ากับคุณยิ่งลักษณ์ชนะคดี 100% จึงมีการ อุทธรณ์ ต่อศาลปกครองสูงสุด 

4 ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาว่า คุณยิ่งลักษณ์ไม่ต้องรับผิดชอบในความเสียหายจากโครงการจำนำข้าวทั้งหมด ตามที่คณะกรรมการได้ลงมติไว้ แต่ต้องรับผิดชอบในความเสียหายครึ่งหนึ่งของผลขาดทุนทั้งหมด ซึ่งศาลวินิจฉัยว่า ผลขาดทุนเกิดจากการระบายข้าว มีจำนวนทั้งสิ้น 20,056 ล้านบาท

ดังนั้นคุณยิ่งลักษณ์จึงต้องรับผิดชอบ 10,028 ล้านบาท โดยผลของคำพิพากษาดังกล่าว เท่ากับคุณยิ่งลักษณ์ชนะคดี ที่ขอเพิกถอน คำสั่งทางปกครองบางส่วน คือไม่ต้อง รับผิดชอบในผลขาดทุนทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งศาลพิพากษาว่า ต้องรับผิดชอบครึ่งหนึ่ง และครึ่งหนึ่งนั้น ก็คือ 10,028 ล้านบาท 

ถ้าข้อเท็จจริงปรากฏว่า โครงการรับจำนำข้าวไม่ขาดทุน คุณยิ่งลักษณ์ก็ไม่ต้องชำระค่าเสียหายจากผลขาดทุนนั้น หรือถ้าผลขาดทุนไม่ถึง 20,000 ล้านบาท ก็ต้องรับผิดครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ขาดทุนนั้นซึ่งจะเป็นเท่าใด ก็ต้องดูความจริงกัน 

6 เนื่องจากคณะกรรมการ ไม่ได้เป็นผู้ฟ้องคดี แต่คุณยิ่งลักษณ์เป็นผู้ฟ้องคดี ดังนั้นคำพิพากษาจึงไม่ได้บังคับ ให้คุณยิ่งลักษณ์ต้องชำระเงิน 10,028 ล้านบาท ถ้าหากคณะกรรมการจะบังคับเรียกร้องก็ต้องไปฟ้องคดีให้คุณยิ่งลักษณ์ ชดใช้เงินดังกล่าว ซึ่งในคดีนั้น คุณยิ่งลักษณ์สามารถต่อสู้คดีได้ว่า โครงการรับจำนำข้าวไม่ได้ขาดทุนหรือขาดทุนไม่ถึงจำนวน 20,000 ล้านบาทก็ได้”

Advertisement

แชร์
"ไพศาล"ชำแหละคดีจำนำข้าว ชี้ศาลไม่ได้บังคับ "ยิ่งลักษณ์" จ่ายหมื่นล้าน