วันที่ 23 พ.ย. 68 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) น.ส.สง่า ทาทอง ผอ.เลือกตั้งประจำจังหวัดปทุมธานี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าว กกต. ไม่รับรองผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลธัญบุรี เนื่องจากบัตรเลือกตั้งมากกว่าผู้ใช้สิทธิ์ หรือ บัตรเขย่งว่า
ไม่เป็นความจริง แต่ที่เกิดเป็นข่าวอาจจะเนื่องจากก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีบัตรเลือกตั้งเทศบาลตำบลหนองสามวังหาย เกิน 56 ใบ ยังรับรองผลไม่ได้ ทางสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดปทุมธานีก็ได้มีการออกเอกสารชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริง เพราะจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงตาม มาตรา 105 พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562
พบว่ามีกรณีบัตรเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลหนองสามวัง ของหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 2 สูญหายโดยไม่ทราบสาเหตุจำนวน 1 ใบ และเสนอเรื่องให้ กกต.พิจารณาแล้ว โดย กกต.มีมติสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหนองสามวัง อำเภอหนองเสือ เฉพาะหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 2 ใหม่ ในวันอาทิตย์ที่ 1 มิ.ย.นี้ รวมถึงให้ออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งเฉพาะสมาชิกสภาเทศบาลของเทศบาลเมืองคูคต อ.ลำลูกกา ในหน่วยเลือกตั้งที่ 14 เขตเลือกตั้งที่ 3 ใหม่ เนื่องจากมีบัตรเลือกตั้งหายไป 7 ใบ
"ในส่วนของการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาเทศบาลตำบลธัญญบุรี ไม่มีเรื่องบัตรเกิน บัตรหาย อย่างที่ปรากฎข่าว มีแต่เรื่องร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งก็มีหลายเรื่อง อยู่ในขั้นการสืบสวนสอบสวนของทางจังหวัดตามระยะเวลาที่ระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาด 2561 แก้ไขเพิ่มเติม 2566 กำหนด เมื่อดำเนินการเสร็จก็จะเสนอให้ กกต.พิจารณา ซึ่งยังไม่สามารถตอบได้ว่าการสอบสวนจะดำเนินการให้แล้วเสร็จและเสนอกกต.พิจารณาทันกรอบเวลา 60 วันที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ หากยังไม่แล้วเสร็จ กกต.ก็จะประกาศรับรองผลไปก่อน แล้วดำเนินการสืบสวนต่อไป" น.ส.สง่า กล่าว
Advertisement