ซาร่า คาซิงกินี เปิดใจหลังแชร์ประสบการณ์ภาวะเครียด-ซึมเศร้าหลังคลอดลูก

5 ก.ย. 64

ซาร่า คาซิงกินี เป็นอีกหนึ่งคุณแม่ที่ออกมาแชร์เรื่องราว ภาวะเครียดหรือซึมเศร้าหลังคลอดลูก หลังจากได้ติดตามข่าวแม่อุ้มลูกดิ่งตึก พร้อมทั้งได้เขียนบรรยายข้อความไว้ในอินสตาแกรม ล่าสุดเปิดใจกับอมรินทร์ทีวีว่า

ทีมข่าวของเราก็ได้พุดคุยกับ ซาร่า คาซิงกินี ถึงเรื่องนี้ เธอก็เผยว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตนได้เห็นข่าวในลักษณะนี้ ตนอ่านข่าวแล้วก็รู้สึกเศร้า เข้าใจและเห็นใจ เพราะว่า ตนเพิ่งจะมีลูกคนเล็กและวัยของน้องก็ไม่ได้ห่างกันมาก ตนจึงอยากจะแชร์ประสบการณ์ให้กับคนอื่นได้ทราบถึงภาวะเครียดหรือซึมเศร้าของคุณแม่หลังคลอดลูก โดยอยากจะให้คนในครอบครัวหรือคนใกล้ตัวได้ทราบว่าอาการเหล่านี้ไม่ได้ผิดแปลกอะไรและอาจจะเกิดขึ้นกับทุก ๆ บ้านได้ ตนจึงอยากจะแชร์ความรู้และคำแนะนำในส่วนนี้ให้ได้อ่าน เผื่อจะได้ช่วยกันดูแลและสังเกตอาการของคุณแม่หลังคลอดว่ามีลักษณะเข้าข่ายเหล่านี้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่เกิดความสูญเสียอย่างกรณีอย่างที่เป็นข่าวดังกล่าวขึ้นในบ้านเราอีก

760619

สำหรับข้อความในไจอีที่สาวซาร่าเขียนบรรยายไว้ ระบุว่า "ภาวะเครียด / ซึมเศร้าหลังคลอดนี้มันสุดจริงๆ นะ คนรอบข้างควรถนอมน้ำใจกันให้มากๆ เพื่อให้ผ่านพ้นไป ตัวซาร่าก็มีประสบการณ์ผ่านช่วงนั้นมาด้วยความสาหัส โดนรุม โดนด่าทอด้วยวาจาและการกระทำสารพัดอย่าง เหมือนเราไปฆ่าใครตาย หรือไปทำร้ายใคร นิเป็นคนและเป็นแม่ของเด็กทั้งสอง ไม่ใช่ฆาตกร จิตใจคนเรานิก็เหลือเกิน หาความเมตตา ความเป็นธรรม ความอ่อนโยน แทบไม่มี กว่าจะผ่านมาได้ แสดงออกกับคนภายนอกดูเหมือนเข็มแข็ง ใครจะไปรู้ไปเห็นว่ากว่าจะผ่านไปได้แต่ละวันแต่ละคืน ไม่มีใครเข้าใจหัวอก จนกว่าจะได้ประสบเจอกับตัวเอง อ่านแล้วเศร้าใจมาก สงสารน้องวัย 6 เดือนที่ไม่รู้เรื่องด้วยเหลือเกิน ขอให้ทั้งแม่และลูก ไปสู่สุขคติ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยนะคะ"

#ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด มักเกิดขึ้นในช่วงปีแรกหลังจากคลอดบุตรโดยมีอาการที่พบดังนี้
-รู้สึกเศร้า เสียใจ หมดหวัง...
-อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด โกรธง่ายหรืออยู่ไม่สุข...
-วิตกกังวลมากผิดปกติ...
-มีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนหลับมากผิดปกติ นอนไม่หลับ ...
-ร้องไห้มากกว่าปกติ หรือร้องไห้อย่างไม่มีเหตุผล
-มีปัญหาเรื่องสมาธิ การจดจำรายละเอียดหรือการตัดสินใจ...
-หมดความสนใจในสิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก...
-รับประทานอาหารน้อยลงหรือรับประทานมากขึ้นอย่างผิดปกติ...
-มีปัญหาสุขภาพโดยไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน เช่น ปวดศีรษะบ่อย ปวดกล้ามเนื้อ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร
-เก็บตัวหรือหลีกเลี่ยงการพบเจอเพื่อนและคนในครอบครัว...
-มีปัญหาในการสร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูก...
-กังวลไปว่าตนเองไม่มีความสามารถในการดูแลลูกอยู่บ่อยๆ...
-มีความคิดทำร้ายร่างกายตัวเองหรือลูกน้อย
ข้างต้นเหล่านี้.คุณแม่ที่มีอาการ “ #ซึมเศร้าหลังคลอด” ควรไปพบแพทย์ ประเด็นสำคัญมีว่า หากอาการไม่หายไปภายใน 2 สัปดาห์ มีอาการรุนแรงขึ้น หรืออาการเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อการดูแลลูกน้อย...การใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด ด้วยความปรารถนาดี เครดิต #ใกล้หมอ #คุณแม่หลังคลอด

273872

926840

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ยังไง? มิน พีชญา โพสต์แคปชั่น “ผู้หญิงมักจะสวยตอนโสด​จริงมั้ย?
- เปิดตัวแล้ว ตูมตาม โพสต์รูปคู่แฟนสาวเห็นหน้าชัดๆครั้งแรก
- ครูไพบูลย์-กระต่าย เอาจริง! ตั้งโต๊ะแถลง ยื่นฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดแล้ว พร้อมเคลียร์ประเด็นดราม่ากีดกันลูกไม่ให้เจอแม่!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่