ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่
"บิ๊กตู่" รอดคดีพักบ้านหลวง ศาล รธน.ชี้ไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนตามรัฐธรรมนูญ

"บิ๊กตู่" รอดคดีพักบ้านหลวง ศาล รธน.ชี้ไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนตามรัฐธรรมนูญ

881
2 ธ.ค. 63

"บิ๊กตู่" รอดคดีบ้านพักหลวง ศาล รธน.ชี้ไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนตามรัฐธรรมนูญ ทำให้การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่สิ้นสุดลง


เมื่อเวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย ตามมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบ มาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (5)และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5)ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่ง และมาตรา 184 วรรคหนึ่ง (3) หรือไม่


จากกรณีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กับคณะ ยื่นคำร้องต่อประธานสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยการเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องสิ้นสุดลง เนื่องจากอาศัยอยู่ในบ้านพักทหาร ทั้งที่ไม่มีสิทธิ์พักอาศัย เพราะเกษียณอายุราชการไปตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งอาจเป็นการกระทำขัดกันแห่งผลประโยชน์


โดยศาลอ่านคำวินิจฉัยแล้วเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เกษียณอายุราชการจาก ผบ.ทบ. และเคยเป็น ผบ.ทบ.ที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่ชาติ และไม่ได้เข้าพักในสถานะเดียว รวมทั้งเป็นการดูแลความปลอดภัย เพื่อสร้างความพร้อมด้านจิตใจในการบริหารประเทศ แม้จะมีบ้านพิษณุโลก แต่การบำรุงรักษายังไม่พร้อมใช้ เพื่อความสมเกียรติ กองทัพบกจึงสนับสนุนบ้านพักมาตั้งแต่เป็น ผบ.ทบ.ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน


การที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าพักยังบ้านพักของกองทัพบก เป็นไปตามระเบียบ จึงไม่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนตามรัฐธรรมนูญ ทำให้การดำรงตำแหน่งนายกฯ ไม่สิ้นสุดลง


1606900446704


1606900463167

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่