"อัฟกานิสถาน" เปลี่ยน วังเป็นโรงพยาบาลรับผู้ป่วยโควิด-19

"อัฟกานิสถาน" เปลี่ยน วังเป็นโรงพยาบาลรับผู้ป่วยโควิด-19

0
21 เม.ย. 63

สำนักข่าวซินหัวรายงาน พระราชวังดารุล อามาน (Darul Aman Palace) ที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษก่อน ตั้งอยู่สุดฝั่งตะวันตกของเมืองคาบูล ถูกแปลงเป็นโรงพยาบาลอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (18 เม.ย.) เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในอัฟกานิสถาน


“พระราชวังแห่งประวัติศาสตร์กลายเป็นสถานที่กักกันโรค พร้อมเตียง 200 เตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19” ฟิโรซัดดิน เฟรอซ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอัฟกานิสถาน กล่าวในการเปิดงาน


หลังจากได้รับความเสียหายอย่างหนักเนื่องจากสงครามและสร้างขึ้นใหม่ในปี 2019 พระราชวังสไตล์ยุโรปแห่งนี้ก็ออกแบบมาเพื่อรองรับการประชุมของเจ้าหน้าที่รัฐบาล และยังใช้เป็นที่พักรับรองแขกระดับสูง แต่ต่อจากนี้ไปจะใช้เป็นที่กักกันผู้ป่วยติดเชื้อจนกว่าโรคระบาดจะหมดไปจากประเทศ


นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้จัดตั้งศูนย์กักกันโรคและคลินิกสุขภาพ ให้บริการแก่ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ในอัฟกานิสถาน


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง“ผมรู้สึกขอบคุณรัฐบาลเป็นอย่างยิ่งที่ปรับเปลี่ยนพระราชวังดารุล อามาน อันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ ให้เป็นโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วย ผมหวังว่ารัฐบาลจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะเอาชนะโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด” ชายคนหนึ่งจากจ.บักลาน ทางตอนเหนือกล่าว


รัฐบาลอัฟกานิสถานได้กำหนดช่วงเวลาเคอร์ฟิวตอนกลางวันในเมืองต่าง ๆ รวมถึงกรุงคาบูล ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมและขยายเวลาต่อไปอีก 3 สัปดาห์เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนอยู่บ้าน

ทั้งนี้ล่าสุดอัฟกานิสถาน พบผู้ติดเชื้อแล้ว 1,026 เสียชีวิต 36 ราย (ข้อมูล ณ 21 เม.ย. เวลา 11.56 น. ตามเวลาไทย)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม