เศรษฐา บอกเหตุเดินเส้นทางการเมือง ต้องการยกระดับชีวิตปชช.

18 พ.ย. 66
เลือกตั้ง66

 

เศรษฐา บอกเหตุเดินเส้นทางการเมือง ต้องการยกระดับชีวิตปชช. ไม่ติดกับดักรายได้ปานกลาง ลั่น รบ.เป็นกลางในสถานการณ์ความขัดแย้ง 

วันที่ 17 พ.ย. เวลา 16.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งช้ากว่าไทย 15 ชั่วโมง) ที่โรงแรม Ritz-Carlton นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบปะกับชุมชนชาวไทยในสหรัฐอเมริกา 

โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องช่วยกันเสริมสร้างความแข็งแกร่ง สร้างขีดความสามารถของประเทศไทย เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ตนเดินทางเข้าสู่ชีวิตการเมือง ทั้งนี้ตั้งแต่รับหน้าที่มา 2 เดือนกว่าได้เดินทางไปในหลายๆ ประเทศ ถือเป็นภารกิจของรัฐบาลแต่ละรัฐบาล แต่รัฐบาลนี้มีหน้าที่ภารกิจหลักที่ต้องทำคือประกาศให้ทั่วโลกรู้ว่า ประเทศไทยเปิดแล้ว ประเทศไทยพร้อมแล้ว ไม่มีเวลาไหนที่ดีกว่าเวลานี้อีกแล้ว ที่จะมาลงทุนในประเทศ 

นายกฯ กล่าวต่อว่า ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในช่วง 2 เดือนที่ได้เดินทาง ส่วนหนึ่งมาจากรัฐบาลที่ผ่านมาที่ได้ปูทางไว้แล้ว ตนและรัฐบาลนี้ได้มาสานต่อ โดยมีทีมงานที่แข็งแกร่งได้ทำงานกับหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นบีโอไอ กระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ซึ่งมีข้าราชการที่มีความสามารถ และมีความปรารถนาดีกับประเทศมาช่วยกันทำงาน ทำให้นักลงทุนสนใจเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น เช่น บริษัทอเมซอน Google และ Facebook รวมถึงบริษัทนักลงทุนจากประเทศจีนก็มีความสนใจมาลงทุนบริษัทรถไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 เดือนจะมีการลงทุนอย่างแน่นอน 

“การเดินเข้าสู่เวทีการเมือง สิ่งที่ต้องการทำคือ ต้องการยกระดับความเป็นอยู่ ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ไม่อยากให้พี่น้องประชาชนคนไทยติดอยู่กับกับดักรายได้ปานกลาง ต้องการยกระดับขีดความสามารถของประเทศให้สูงขึ้น ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพ แต่ไม่ได้ดึงศักยภาพที่มีของทั้งประเทศมาใช้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นระบบการศึกษา การพัฒนาพัฒนาบุคลากร และระบบภูมิศาสตร์ ซึ่งเราตั้งอยู่ในภูมิรัฐศาสตร์ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ โดยในสถานการณ์ความขัดแย้ง รัฐบาลมีนโยบายชัดเจน คือมีความเป็นกลาง ต้องการยืนอยู่ในความขัดแย้งอย่างมีเกียรติ และมีศักดิ์ศรี ยึดมั่นกับความสงบ ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่บนความขัดแย้ง ย่อมมีโอกาสที่ประเทศไทยจะได้รับประโยชน์” นายกฯ กล่าว

advertisement

เลือกตั้ง66

ข่าวฮิตติดเทรนด์

ข่าวการเมือง เป็นกระแส