หนุ่มโพสต์เตือนภัย หลอกโหลดแอปฯ เงินถูกโอนหายวับแสนกว่าบาท

26 ม.ค. 66

หนุ่มโพสต์เตือนภัย ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกโหลดแอปฯ เงินถูกโอนหายวับแสนกว่าบาท เจ้าตัวตัดพ้อ “ท้อ และเหนื่อย รู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตตัวเองมาก”

วันที่ 26 ม.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า “Sirasit Phinitoakson” โพสต์ภาพยอดเงินในบัญชีจากแอปพลิเคชั่นของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ถูกโอนไปจนหมดเกลี้ยงบัญชี จำนวน 112,900 บาท พร้อมข้อความลงในเฟซบุ๊กระบุว่า “ความฝัน ความหวัง ท้อ และเหนื่อย รู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตตัวเองมาก ไม่คิดว่าจะเจอกับตัวเอง พยายามบอกกับคนในครอบครัวว่าระวัง แต่สุดท้ายก็ผิดที่ตัวเอง”

หนุ่มถูกหลอกโอนเงิน

“โดนมิจฉาชีพหลอกดูดเงินหมดบัญชีธนาคาร ซวยตั้งแต่ต้นปีเลย ก็เห็นข่าวอยู่ทุกวัน ว่ามีคนโดนโกงเยอะมาก และไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นกับตัวเองเด็ดขาด เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้เก็บออมมากับหายไปต่อหน้าต่อตาแค่ไม่กี่นาที ทุกอย่างคือพังทลายหมดเลย ไม่รู้จะเอายังไงต่อชีวิตดี อยากจะเตือนภัยทุกๆคนด้วยครับ”

จากนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว โพสต์รายละเอียดเพิ่มเติมต่อว่า “ผมก็เสพข่าวอยู่ประจำ เจอมาบ่อยมาก ทุกๆครั้งผมก็ตัดสายไป ปฏิเสธไป ด่าไป แต่ครั้งนี้กับตายใจ แม่งผิดที่ตัวเองเลย”

หนุ่มถูกหลอกโอนเงิน

“เรื่องราวมันมีอยู่ว่า วันที่ 22/01/2566 เวลา 13.57น. ได้มีมิจฉาชีพอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการแห่งหนึ่ง ที่จำหน่ายสินค้าไอที และสมาร์ทโฟน ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต โทรเข้ามาบอกว่า ลูกค้าไม่ได้เข้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการนานแล้ว จึงแนะนำว่า มีโปรโมชั่นแคมเปญต่างๆ (ซึ่งมันก็จริงเพราะว่าผมเคยเป็นลูกค้าของแอดไวซ์มาก่อน แต่ไม่ได้ใช้บริการมา 3 ปีแล้ว)”

“แล้วเขาก็ถามต่อ หากลูกค้าเข้ามาใช้บริการที่ศูนย์บริการฯ จะมีส่วนลดให้ 30% และจะมีอั่งเปาให้ 5,000 บาท แล้วผมก็บอกว่าไม่สนใจแล้วก็ตัดสายทิ้งไป อันนี้เป็นเบอร์ผู้หญิงโทรเข้ามา เป็นเบอร์แอบอ้างที่ 1”

“วันที่ 23 ม.ค.66 เวลา 12.45 น เป็นเบอร์แอบอ้างที่2 ได้มีมิจฉาชีพตั้งตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริการของศูนย์ฯ แต่เป็นผู้ชายพูดทำนองเดียวกันเลยว่ามีโปรโมชั่นมานำเสนอเหมือนพนักงานบริการที่ดีคนนึงเลย ใส่ใจลูกค้าเต็มที่ ลูกค้าเข้ามาดูสินค้าบริการที่สาขาใกล้บ้านก่อนก็ได้นะครับ ถ้าไม่สนใจก็ไม่เป็นไรครับ (ครั้งนี้ทำให้คิดอะไรอยู่ก็ไม่รู้ หลงเชื่อ เพราะเหมือนเขาพูดทำนองว่า ผมเป็นลูกค้าศูนย์ฯ ไม่ได้ใช้บริการ ที่ศูนย์บริการฯมานานแล้ว ผมก็คิดมันก็ใช่ อย่างที่เขาพูดว่า ผมไม่ได้ใช้บริการนานแล้วจริงๆ ตอนนั้น”

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

 

“แล้วตอนนั้นจู่ๆ ผมก็คิดในหัวก็อยากมีของรางวัลให้ตัวเอง ถ้ากลับไปใช้บริการคงจะดีเหมือนกันมีแคมเปญต่างๆให้) ก็เลยติดกับหลงตามเกมมันเลยครับ แล้วมันก็พูดต่อ เดี๋ยวถ้ายังไงลูกค้าลองคิดดูอีกทีนะครับ อีกทั้งลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการออนไลน์ก็ได้นะครับ ไปดูสินค้าที่ต้องการหรือเปล่า แล้วเดี๋ยวยังไงผมขอแอดไลน์ไปนะครับ เพื่อรับข้อเสนอโค้ดส่วนลดที่ทางศูนย์ฯ มีให้นะครับ แล้วก็ตัดสายไป แล้วเขาก็แอดไลน์มา ภาพโปรไลน์ก็เป็นภาพศูนย์ฯ เขาแอดไลน์มา ผมก็รับเป็นเพื่อน เขาก็ถามข้อความ สวัสดีครับ รบกวนขอชื่อนามสกุลเบอร์โทรศัพท์ลูกค้าด้วยนะครับ สะดวกไหมครับ ใช้เวลา แค่5-10นาที สะดวกเมื่อไหร่ก็บอกนะครับ”

“แล้วตอน17.07 น. มันก็ทักมาอีก พี่สะดวกหรือยังครับ แล้วผมเลิกงานกลับมาบ้าน ก็มาตอบไลน์มันตอน18.14 น.ว่าสะดวกแล้ว แล้วมันก็โทรมาผ่านไลน์ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีทุกอย่างเลย พยายามขายของเต็มที่ว่าสนใจอะไรเป็นพิเศษไหม ฯลฯ แนะนำมาดีมาก ระหว่างที่มันถามมันก็ให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่นปลอมของศูนย์ฯ ส่งลิ้งค์มาให้ทางไลน์ แล้วมันก็ให้ทำตามขั้นตอนที่มันบอก”

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

“1.มันให้คัดลอกลิ้งค์ไปวางไว้ใน Google chome 2.แล้วมันก็ขึ้นเป็นหน้าเว็ปแบบปกติเลย มีรายการสินค้าทุกอย่างที่ น่าเชื่อถือมากเหมือนเว็บของศูนย์ฯจริงๆ เลยเหมือนไม่มีอะไรผิดปกติ 3.แล้วมันก็มีจุดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นอยู่ตรงมุมขวาบนของเว็บแล้วเขาก็บอกให้ดาวน์โหลดและทำตามขั้นตอนทุกๆอย่างก็มีการ กดติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่เป็น APK 4.กดอนุญาตสิทธิ์ของแอปพลิเคชั่น มีอยู่ 3 ข้อติดตั้งปุ๊บ มันก็เป็นแอปพลิเคชั่นของศูนย์บริการฯ โดยตรง 5.ที่นี่มันก็ขึ้นมาตรงหน้าจอหลัก มีหน้าโหลดเด้งขึ้นมาทั้งที่ยังไม่ได้กดเข้าแอปพลิเคชั่น ในหน้าโหลดมีสัญลักษณ์ศูนย์บริการฯ แล้วก็รูปความปลอดภัย และมีข้อความระบุว่า "กำลังรอการตรวจสอบสิทธิ์ในการรับโค้ดส่วนลด ห้ามใช้งานโทรศัพท์" อยู่หน้านี้ประมาณ 3-5 นาที”

“ระหว่างรอในหน้านี้ มันก็แนะนำสินค้าให้ความรู้ผม เหมือนเครือข่ายแก็งค์พวกนี้มีจิตวิทยาทำให้ผมคล้อยตามมาก ซึ่งข้อมูลสำคัญพวกเลขที่บัญชีรายการที่เกี่ยวกับทางการ เงินไม่มีการพูดถึงเลย และผมพึ่งนึกได้ว่า ข้อมูลสำคัญที่ให้ไปก็น่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด เพราะว่าเป็นข้อมูลที่ให้ไปเพื่อรับสิทธิประโยชน์ แต่ผมลืมไปอย่างหนึ่งว่าวันเดือนปีเกิดผมตั้งเป็นรหัสเข้าแอปพลิเคชั่นธนาคาร ส่วนนี้ผมว่าสำคัญมากผมเชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะใช้รหัสแบบนี้ ผมแนะนำให้เปลี่ยนเลยนะครับ"

“แล้วหลังจากนั้น มันก็ถามต่อ มันก็จะมีเลข otp เข้า แล้วก็ใส่เลขตาม หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็ได้ยินมันพูดเบาๆแว่วๆ ว่าเลข 112,900 เท่านั้นแหละ ก็มีข้อความของแบงค์เข้าว่ามีรายการโอนเงินออกยอด 112,900 บาท วันที่ 23/01/2023 ณ 18.27 น. ซึ่งผมไม่ได้กดโอนเงินอะไรเลย อยู่ดีๆเงินก็ออกไป”

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

“หลังจากนั้นผมก็ได้โทรไปปรึกษากับ Call Center ธนาคารว่ามีรายการเงินออกผิดปกติเขาก็เช็คให้ว่า เงินออกไปที่ธนาคารใด เลขที่บัญชีอะไร ชื่ออะไรแล้วก็รู้ตัว ธนาคารเขาก็แนะนำวิธีว่าต้องทำตามขั้นตอน แล้วผมก็เข้าไปแจ้งความทันที ทั้งแจ้งความที่ สภ. แล้วก็แจ้งความออนไลน์ พอวันที่ 24 ม.ค. 66 ผมก็วิ่งเอกสารกับธนาคารและตำรวจทั้งวัน แล้วผมก็อยากพึ่งรู้อีกเรื่องว่าหน่วยงานตำรวจเขาไม่รับทำเอกสารข้ามเขต แล้วจะโทรไปขอคำปรึกษากับหน่วยงานตำรวจกองปราบตามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเบอร์ติดต่อไม่ได้ทั้ง 2 เบอร์เลย”

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

“เรื่องที่มันเกิดขึ้นมัน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ผมสร้างมันขึ้นมาเอง มันเป็นของแย่ๆของตัวเองล้วนๆเลย เรื่องทุกอย่างหนักเกินตัวผมเองไม่อยากแบกรับมันไว้เลย พยายามช่วยดึงตัวเองขึ้นมากับความรู้สึกโง่ๆที่มันคิดไม่ตกกับตัวเองเลย สู้ๆ ต้องไม่ยอมแพ้ ทำทุกอย่างให้ถึงที่สุด”

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

มิจฉาชีพหลอกโอนเงิน

“โพสต์ที่ได้โพสต์ไป หวังว่ามันจะเป็นข้อมูลไม่มากก็น้อยให้รู้ถึงเท่าทันพวกมิจฉาชีพนะครับ เพราะไม่อยากให้มันไปเกิดขึ้นกับใครเลย”

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่