ชาวบ้านชุมชนหนองหมู จ.ศรีสะเกษ สุดเศร้า น้ำท่วมถึงหลังคาบ้านนาน 2 เดือนแล้ว

3 พ.ย. 65

ประธานชุมชนหนองหมู จ.ศรีสะเกษ เศร้าน้ำท่วมถึงหลังคาบ้านนาน 2 เดือนแล้ว วอนขออุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้าน หลังจากน้ำท่วมลดลงแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ชุมชนหนองหมู ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นางพเยาว์ โสดาลี ประธานชุมชนหนองหมูพร้อมด้วยแกนนำชาวบ้านหนองหมู ได้นั่งเรือพายเข้าไปสำรวจบ้านเรือนของชาวบ้านและบ้านเรือนของตนเองที่ถูกน้ำท่วมมานาน 2 เดือนแล้วปรากฏว่า บ้านเรือนจำนวน 170 หลัง ยังคงถูกน้ำท่วมสูงถึงหลังคาบ้าน ทำให้บ้านเรือนส่วนมากผุพังเสียหาย หลังคาฝาบ้านประตูหน้าต่างผุพังเนื่องจากถูกน้ำท่วมเป็นเวลานานมาก ไม้ผลต่างๆ เช่น ต้นมะม่วง ต้นลำไย ต้นมะละกอ โดนน้ำท่วมเน่าตายหมด

1667446013020

ชุมชนหนองหมูเป็นชุมชนที่อยู่ติดกับลำห้วยสำราญและอยู่ในพื้นที่ลุ่ม ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ถูกน้ำท่วมทั้งหมดและน้ำท่วมเป็นเวลานานกว่าทุกแห่งที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่ อ.เมืองศรีสะเกษ ชาวบ้านต้องพากันอพยพมาอาศัยอยู่ในเต็นท์ริมถนนเฉลิมราชย์ 60 พรรษา ที่ทางเทศบาลเมืองศรีสะเกษและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจัดหามาให้ชาวบ้านได้พักอาศัยเป็นการชั่วคราว ส่วนชาวบ้านที่มีญาติพี่น้องก็จะพากันไปขอพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติพี่น้องของตน ชาวบ้านส่วนมากไม่กล้าที่จะไปพักอาศัยอยู่ที่อื่น เนื่องจากว่าอยากอยู่ใกล้บ้านเรือนของตนที่ถูกน้ำท่วมเพราะว่าสามารถที่จะพายเรือเข้าไปดูแลบ้านเรือนของตนได้ง่าย

1667446022825

นางพเยาว์ ประธานชุมชนหนองหมูกล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้าสร้อยหลังจากเข้าไปตรวจสภาพบ้านเรือนของชาวบ้านและบ้านของตนเองแล้วว่า น้ำท่วมมานาน 2 เดือนแล้ว ทำให้ประชาชนชาวบ้านหนองหมูได้รับความลำบากมาก ทั้งเรื่องอาหารการกินและที่นอน ลำบากทุกเรื่องแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ซึ่งการให้ความช่วยเหลือนั้นทางราชการทั้ง จ.ศรีสะเกษ โดย ปภ.ศรีสะเกษ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ มูลนิธิ รวมทั้งภาคเอกชน ผู้ใจบุญได้เข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินและน้ำดื่มน้ำใช้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ก็เริ่มจะไม่มีแล้วเนื่องจากว่าน้ำท่วมนานเกินไป ในส่วนของบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมจนถึงหลังคานั้นบ้านส่วนมากผุพังแตกร้าวห ลังคาสังกะสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองไม่อยู่ในสภาพเดิม ชุมชนหนองหมูมีจำนวนทั้งสิ้น 170 หลังคาเรือน แต่มีผู้ที่อยู่อาศัยอยู่จริงจำนวน 90 หลังคาเรือน บ้านเรือนถูกน้ำท่วมทั้ง 170 หลังคาเรือน

1667446044552

ตนวอนขอความช่วยเหลือจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องขอให้เข้ามาตรวจสอบความเสียหายบ้านเรือนของชาวบ้านหนองหมูที่ถูกท่วมถึงหลังคานาน 2 เดือนแล้ว ประตู หน้าต่าง ชำรุดผุพังและสังกะสีที่แช่อยู่ในน้ำที่อาจจะพังและได้รับความเสียหายจำนวนมาก อยากให้มีคนช่วยเหลือเรื่องประตู หน้าต่าง และหลังคา ส่วนฝาบ้านและส่วนต่างๆ ของบ้านก็อยากขอให้ช่วยตรวจสอบด้วยอะไรที่พอจะเยียวยาช่วยเหลือชาวบ้านได้ก็อยากจะให้ช่วยเหลือ

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่