“รสนา”เปิดโครงสร้างราคาน้ำมัน บี้ลดราคาได้อีก พบผู้ค้ารับกำไร2ทาง

2 ก.ย. 65
เลือกตั้ง66

“รสนา”แฉโครงสร้างราคาน้ำมัน ไล่บี้ลดราคาได้อีก ชี้ราคาค่าการตลาดสูงกว่ามาตรฐาน ชี้ผู้ค้ารับกำไร2เด้ง

 

วันที่ 2 ก.ย. รสนา โตสิตระกูล อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความ ระบุว่า

 

ผู้ค้าน้ำมันควรประกาศลดราคาเบนซินอีก 1.50 บาท/ลิตร และลดดีเซล 1.20 บาท/ลิตร

 

วันนี้ 2 ก.ย.ผู้ค้าน้ำมันควรประกาศลดราคาน้ำมันวันพรุ่งนี้อีกครั้ง ค่าการตลาดมาตรฐานน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 1.85 บาท/ลิตร วันนี้ค่าการตลาดแก๊สโซฮอลล์ 95 ยังอยู่ที่ 3.76 บาท/ลิตร สูงกว่ามาตรฐานค่าการตลาดที่เหมาะสมถึง 1.91 บาท/ลิตร จึงควรลดได้อีก 1-1.50 บาท/ลิตร

 

ส่วนดีเซลก็มีค่าการตลาดที่ 2.61 บาท/ลิตร สูงกว่าที่ รมต.กำหนดค่าการตลาดไว้ที่ 1.40 บาท/ลิตร ถึง 1.21 บาท/ลิตร ควรลดราคาให้ผู้ใช้น้ำมัน ถ้าไม่ลดการชดเชยจากกองทุนน้ำมัน เพราะหนี้ในกองทุนน้ำมันก็คือหนี้ที่ต้องจ่ายคืนบรรดาโรงกลั่นน้ำมันที่มีกำไรมากอยู่แล้ว

การที่ปล่อยให้ค่าการตลาดของดีเซลสูงเกินที่ รมต.กำหนดไว้ โดยไม่ลดการชดเชยจากกองทุนน้ำมัน ซ้ำยังเอาเงินจากกองทุนน้ำมันมาชดเชยดีเซลถึง 4.13 บาท/ลิตร เท่ากับปล่อยให้ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่กินกำไรดีเซล 2 เด้ง ทั้งกำไรจากค่าการตลาดสูงเกินค่ามาตรฐาน และกำไรจากเงินชดเชยที่ติดลบอยู่ในกองทุนน้ำมัน ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่อันบกพร่องของข้าราชการทั้งใน กบง.และเจ้าหน้าที่ในกองทุนน้ำมัน ใช่หรือไม่

 

หวังว่าข้าราชการที่มีหน้าที่จะไม่ปล่อยให้ผู้ค้าน้ำมันกินฟรีแบบนี้ไปอีก 2 วัน ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพราะทำให้ประชาชนรู้สึกเสียดายเงินภาษีที่จ่ายเป็นเงินเดือนให้ข้าราชการที่มีหน้าที่ แต่กลับไม่ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประชาชน ใช่หรือไม่?!

advertisement

เลือกตั้ง66

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม