ลองโควิด อาการหลงเหลืออยู่หลังติดเชื้อโควิด ที่ไม่ควรตระหนักจนเกินเหตุ

15 ส.ค. 65

แพทย์เผย ลองโควิด หรือ อาการที่หลงเหลืออยู่หลังติดเชื้อโควิด จะค่อยๆ ดีขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป แนะไม่ควรตระหนกจนเกินเหตุ

 

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.65  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ ลองโควิด (Long Covid) โดยระบุว่า ขอให้รายละเอียด ที่มีการพูดถึงกันมากเกี่ยวกับ ลองโควิด (Long Covid) และไม่ควรตระหนกจนเกินเหตุ

 

ลองโควิด หมายถึง อาการที่หลงเหลืออยู่หลังติดเชื้อโควิด ไม่ต่างกับโรคอื่น ที่เมื่อเจ็บป่วยแล้ว อาจจะมีอาการหลงเหลืออยู่
ส่วนใหญ่เป็นอาการจากคำบอกเล่า (symptoms) มากกว่าที่ตรวจพบ (signs)

 

อาการลองโควิด

 

อาการหลักคือ รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย สมองล้า หัวตื้อ (brain fog) หายใจติดขัด อาจจะมีอาการอื่นประกอบ เช่น เจ็บหน้าอก ปวดศีรษะ ท้องเสีย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ซึมเศร้าเครียด กังวล นอนไม่หลับ ส่วนใหญ่จะเป็นอาการทางจิตใจ มากกว่า ทางร่างกาย ผู้ที่ป่วยหนักจะพบได้มากกว่า อายุมากยิ่งสูงอายุพบมากกว่าอายุน้อย หรือน้อยมากๆ ในเด็ก พบในหญิงมากกว่าเล็กน้อย ผู้ที่มีโรคประจำตัวร่วมด้วย ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะพบน้อยกว่า ทั้งหมด จะโยงไปถึงความรุนแรงของโรคขณะที่เป็น

 

การศึกษาเห็นได้ชัดว่า ลองโควิด ในช่วงสายพันธุ์โอมิครอน พบน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้ามาก ๆ (Lancet. 2022 Jun 18;399(10343):2263-2264) ดังแสดงในรูป อาการลองโควิด จะค่อยๆ ดีขึ้นตามระยะเวลาที่ผ่านไป

 

ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย มีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ทั้งที่นับและไม่นับ น่าจะเป็นพันล้านคน จึงไม่อยากให้ตระหนก หวาดกลัวเกินเหตุ วัคซีนลดความรุนแรงของโรค ความรุนแรงโรคลดลง ลองโควิด ก็เกิดน้อยลง อาการก็ลดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่