"หมอชลน่าน"ย้ำการไม่เป็นองค์ประชุมเป็นวิธีโดยชอบ ปัดข่าวดีลลับพปชร.

10 ส.ค. 65

"ชลน่าน"ย้ำเพื่อไม่ร่วมสังฆกรรมสูตรหาร500 ชี้เป็นวิธีโดยชอบเพื่อตอบโต้เสียงข้างมาก พร้อมปัดข่าวดีลพปชร.ดันบิ๊กป้อมเป็นนายกฯ

 

วันที่ 10 .. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (..) จังหวัดน่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภาวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (...) ว่าด้วยการเลือกตั้ง .. ในวันนี้ โดยระบุว่า พรรคเพื่อไทยได้มีเจตนารมณ์ชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนสูตรคำนวณแบบหาร 500 เนื่องจากขัดต่อกระบวนการยุติธรรมทุกอย่าง และจะต่อต้านกฎหมายนี้ด้วยกระบวนการทุกวิธี ทั้งการไม่ร่วมประชุม การวอล์กเอาต์ หรือการไม่ร่วมสังฆกรรม เป็นมาตรการสุดท้ายที่มีอยู่ในฐานะฝ่ายค้าน

 

สำหรับกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยมีดีลลับกับพรรคพลังประชารัฐในการจะร่วมกันล้มร่าง ... นั้น นพ.ชลน่าน ระบุว่า เป็นข้อกล่าวหาที่เกินความจริงไปหลายขั้น โดยหวังผลจะทำลายความน่าเชื่อถือของพรรคเพื่อไทย กลไกที่เพื่อไทยใช้ขณะนี้ ประชาชนเริ่มยอมรับว่าเป็นวิธีการยับยั้งกฎหมายจากเสียงข้างมากที่เป็นเผด็จการ จึงมีการปล่อยเรื่องดีลลับกับพรรคพลังประชารัฐมาเพื่อทำลายความชอบธรรม ขอปฏิเสธว่าไม่ได้มีการจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรคใดๆ แน่นอน โดยเฉพาะเพื่อผลักดันให้ พล.. ประวิตร ไปเป็นนายก

 

"มีการโจมตีพรรคเพื่อไทยว่า ทำลายระบบรัฐสภา เปลืองภาษีประชาชน ไม่ทำหน้าที่ ขอยืนยันว่ามาตรการนี้ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ เป็นสิทธิของเสียงข้างน้อยเพื่อใช้ตอบโต้เสียงข้างมาก ย้ำว่ามาตรการนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้อง" นพ.ชลน่าน กล่าว

 

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยทำ เป็นการปกป้องรัฐสภา ไม่ใช่สภาไทยทำอะไรก็ได้ ต้องมีหลักเกณฑ์หลักการที่ชอบธรรม เพราะเราใช้อำนาจแทนพี่น้องประชาชน ไม่ใช่ใครอยากทำอะไรก็ทำ ใครจะแปรญัตติมาตอนไหนก็ทำได้ นั่นไม่ใช่รัฐสภา วิธีเช่นนั้นจึงจะเป็นการทำลายระบบรัฐสภา ใช้กล้วย ใช้อำนาจสั่งการ ใช้ข้อต่อรอง

 

  • นพ.ชลน่าน ยังกล่าวถึงความไม่ชอบธรรมอื่นๆ กระทั่งการแก้รัฐธรรมนูญ เหตุใดจึงแก้ได้ หากไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ต่อรองก็ไม่มีทางแก้ได้ เพราะใช้เป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล แล้วยังใช้ร่างของพรรคประชาธิปัตย์เป็นหลักในการพิจารณา ซึ่งเขียนแบบไม่รัดกุมขอไปที แต่ปฏิเสธร่างที่สมบูรณ์จากพรรคเพื่อไทย

ข่าวยอดนิยม