“บิ๊กตู่”ห่วงโควิดระบาดในโรงเรียน ย้ำใช้มาตรการ 6-6-7

6 ส.ค. 65

นายกฯ ห่วงโควิดระบาดหนักในโรงเรียน กำชบใช้มาตรการ 6-6-7 ลดความเสี่ยงเพื่อไม่ให้กระทบการสอน

 

วันที่ 6 ส.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบรายงานผลสำรวจการประเมินสุขภาพนักเรียน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในสถานศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ของกรมอนามัย จำนวน 49,242 คน พบการติดเชื้อร้อยละ 30.56 โดยนักเรียนส่วนใหญ่ติดเชื้อจากบุคคลในครอบครัว รองลงมาไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ ส่วนการติดเชื้อในโรงเรียน พบเพียงร้อยละ 5.66 เท่านั้น และยังพบว่า มีครอบครัวเพียงร้อยละ 0.36 ที่ติดเชื้อจากนักเรียนที่ไปโรงเรียน โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบมาก คือ มีไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นอาการที่ผู้ปกครองสามารถสังเกตอาการของบุตรหลานได้ จึงขอให้โรงเรียน สถานศึกษา และสถานประกอบการศึกษา ยังคงต้องเน้นมาตรการความปลอดภัย 6-6-7 ลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดโควิด ไม่ให้สร้างผลกระทบต่อการเรียนการสอนของครู-นักเรียน

 

สำหรับ มาตรการความปลอดภัย 6-6-7 ประกอบด้วย 6 มาตรการหลัก (DMHT – RC) คือ 1)การเว้นระยะห่าง(Distancing) 2)การสวมหน้ากาก(Mask Wearing) 3)การล้างมือ(Hand Washing) 4)การคัดกรองวัดไข้(Testing) 5)ลดการแออัด(Reducing) และ 6)การทำความสะอาด(Cleaning)

 

– 6 มาตรการเสริม คือ 1.การดูแลตนเอง 2.การใช้ช้อนกลางส่วนตัว 3)ทานอาหารปรุงสุกใหม่ 4)การลงทะเบียน เข้า-ออก 5)การสำรวจตรวจสอบ และ 6) กักกันตนเอง และ

 

– 7 มาตรการเข้ม คือ 1.การประเมิน TSC + และรายงานผลผ่านระบบ MOE COVID 2.การจัดกิจกรรมแบบกลุ่มย่อย(Small Bubble) 3.การจัดระบบให้บริการอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ 4.อนามัยสิ่งแวดล้อม ตามเกณฑ์มาตรฐาน 5.การมีแผนเผชิญเหตุและมีการซักซ้อม (School Isolation) 6.การควบคุมดูแลการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน (Seal Route) และ 7.การจัดให้มี School Pass สำหรับนักเรียน ครูและบุคลากรในสถานศึกษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่