นายกฯ ดันต่อซอฟต์พาวเวอร์ไทย เล็งส่งออก "ซีรีส์วาย" ขายทั่วโลก

5 ก.ค. 65

ซีรีส์วายกระหึ่มญี่ปุ่น คนแห่มาไทยเที่ยวตามรอย นายกฯ ชี้ เป็นอีกหนึ่งซอฟต์พาวเวอร์กระตุ้นเศรษฐกิจ เล็งขยายฐานไปทั่วโลก

 

5 ก.ค.2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีส่วนผลักดันนโยบาย Soft power ของไทยในอุตสาหกรรมบันเทิง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยตามรอยซีรีส์และรายการบันเทิง

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากเป็นอันดับต้นๆ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต ประกอบกับมีกระแสการท่องเที่ยวตามรอยซีรีส์ ภาพยนตร์ รวมถึง รายการ reality show ที่กำลังเป็นที่นิยม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงได้จัดกรุ๊ปทัวร์ทดลองดึงชาวญี่ปุ่นที่ชื่นชอบคู่จิ้นชื่อดังของซีรีส์วาย หรือ Boy’s Love (BL) สัญชาติไทย มาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในซีรีส์สร้างกระแสความนิยมต่อสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ต่อยอดผลักดัน Soft power ตามแนวนโยบายของรัฐบาล

 

ซีรีส์วายไทยมีกระแสมาแรงเป็นอันดับ 1 ในตลาดซีรีส์วายประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันThai BL Drama ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆในญี่ปุ่น มีการนำเข้ามาฉายให้ได้รับชมเพิ่มขึ้นในทุกปี ตั้งแต่ปี 2562 ทำให้ฐานคนดูชาวญี่ปุ่นในซีรีส์วายไทยปัจจุบันมีขนาดมากกว่า 1 ล้านคน และเมื่อ10-14 มิถุนายน 2565 มีการจัดทัวร์ท่องเที่ยวตามรอยคู่จิ้น มิว-กลัฟ ซึ่งเป็นคู่จิ้นที่มีฐานสมาชิกแฟนคลับชาวญี่ปุ่นกว่า 2 หมื่นราย โดยการจัดทัวร์ตามรอยคู่จิ้นดังกล่าวมีจุดประสงค์ ต้องการ ผลักดัน Soft power ซีรีส์วายสู่การท่องเที่ยวของไทย อีกทั้งต้องการกระตุ้นตลาดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วยกลุ่มผู้ชื่นชอบซีรีส์วายชาวญี่ปุ่นที่มีศักยภาพในการท่องเที่ยว ทั้งนี้ ททท. ได้ตั้งเป้ายอดขายแพ็กเกจทัวร์ตามรอยคู่จิ้นซีรีส์วายในไทยแก่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นปี 2565 ที่ 1,000 คน และเพิ่มขึ้นในปี 2566 เป็นไม่ต่ำกว่า 5,000 คน

 

ททท. สำนักงานโตเกียว ได้ร่วมกับบริษัท YD Creation ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตรายการ Reality Show : The Bachelorette Japan Season 2 จากบริษัท Warner Brothers และ Amazon Prime Japan ได้ถ่ายทำรายการ “The Bachelorette Japan Season 2” ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกโอกาสในการเผยแพร่สถานที่ท่องเที่ยว เอกลักษณ์ ความเป็นไทย ผ่านรายการจากต่างประเทศที่มาถ่ายทำในไทย ทั้งนี้ รายการดังกล่าว มีกำหนดออกอากาศในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 ผ่านแพลตฟอร์ม Prime Video ของ Amazon Prime Japan ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีสมาชิกมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

 

"รัฐบาลพร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วน เดินหน้านโยบายสนับสนุน soft power ผ่านสื่อบันเทิง ผลักดันให้อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก ตามแนวทางส่งเสริมวัฒนธรรม 5F ได้แก่ 1. อาหาร (Food) 2. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (Film) 3. การออกแบบแฟชั่นไทย (Fashion) 4. ศิลปะการป้องกันตัวแบบไทย (Fighting) และ 5. เทศกาลประเพณีไทย (Festival) เพื่อต่อยอดศิลปวัฒธรรมไทย ความเป็นไทย เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผลักดัน “Soft Power” ให้เป็นที่รู้จัก และเผยแพร่ในระดับโลก" นายธนกร กล่าว


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่