วันมาฆบูชา เช็กช่วงเวลาห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 15-16 ก.พ. 65 ฝ่าฝืนโทษทั้งจำทั้งปรับ

15 ก.พ. 65

15 ก.พ. 2565 กรณี วันมาฆบูชา ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ต.อ.หญิง วิชญ์ชยากร ณิชาบวร รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า วันพุธที่ 16 ก.พ. เป็นวันมาฆบูชา ซึ่งถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวันหนึ่ง ที่ตามประกาศ สำนักนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2558 กำหนดห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


ยกเว้นการขายเฉพาะร้านค้าปลอดอากรภายในอาคารท่าอากาศยานนานาชาติ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามมาตรา 39 แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 คือระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในเรื่องนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีหนังสือสั่งการให้สถานีตำรวจทุกแห่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผู้ประกอบการร้านค้าทุกประเภท ทั้งร้านค้าในชุมชน ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงสถานบริการและสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ ให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ทั้งชนิดขายส่งและขายปลีก ทั่วราชอาณาจักร ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้คือหลังเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 15 ก.พ. ไปจนถึงเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 16 ก.พ. พร้อมทั้งจัดสายตรวจ ออกตรวจตราสถานที่ที่อาจมีการฝ่าฝืนกฎหมาย ได้แก่ ร้านข้าวต้มโต้รุ่ง คาราโอเกะ ร้านอาหารตามสั่งในชุมชน ริมทาง บริเวณสถานีขนส่ง สถานีรถไฟ และสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นต้น หากตรวจพบผู้ที่ฝ่าฝืนให้ดำเนินการตามกฎหมายดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ ยังยึดหลักการปฏิบัติตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ส่วนการทำบุญเวียนเทียนของพี่น้องประชาชนในวันมาฆบูชายุค New Normal ที่ใช้ช่องทางสังคมออนไลน์ ให้ใช้ความระมัดระวัง โดยเลือกใช้ช่องทางที่น่าเชื่อถือ ปลอดภัย และตรวจสอบ พร้อมทั้งช่วยกันสอดส่องดูแลสังคม ชุมชนให้มีความปลอดภัย หากพบเห็นการกระทำความผิดกฎหมาย สามารถโทรศัพท์แจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- วันมาฆบูชา 16 ก.พ.65 กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 สายทาง รวม 60 ด่าน
- ธรรมนัส โหวตหนุนกฎหมาย สุราก้าวหน้า พรรคฝ่ายค้าน ลั่นยึดผลประโยชน์ประชาชน
- ปลัดถึงกับอึ้ง! ภาพว่อนก๊งเหล้าที่ทำงาน อ้างลูกน้องพกมาวาง กินแค่น้ำเปล่า (คลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่