close sticky

เช็ก 13 ยี่ห้อ ไส้กรอก -หมูยอ ถูก อ.ย. จับใน 2 โรงงานที่พระนครศรีอยุธยา

14 ก.พ. 65

13 ยี่ห้อ ไส้กรอก -หมูยอ อ.ย.ทลายโรงงานผลิตไส้กรอกโดยไม่ขออนุญาตที่ จ.พระนครศรีอยุธยาอีก 2 แห่ง อายัดสถานที่และของกลางมูลค่ารวมกว่า 4.3 ล้านบาท

หลังจากที่ อย. เผยผลวิเคราะห์ไส้กรอกที่ทำเด็กป่วย พบ ไนไทรต์ เกินปริมาณกำหนด จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษหนัก จับมือ สสจ. ทั่วประเทศตรวจสอบสถานที่ผลิต จำหน่ายไส้กรอก เก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์แล้ว อยู่ระหว่างรอผล เตือนผู้ผลิตขออนุญาตให้ถูกต้อง เข้มงวดกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน และ คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ส่วนผู้บริโภคขอให้ระมัดระวัง เลือกซื้อไส้กรอกจากหลักแหล่งที่น่าเชื่อถือ มีเครื่องหมาย อย.

ทั้งนี้ ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากผลการตรวจสอบกรณีมี ผู้ป่วยจากการรับประทานไส้กรอก ที่ผลิตจากโรงงานเถื่อนในจังหวัดชลบุรี ผลวิเคราะห์จากตัวอย่างไส้กรอกที่ ผู้ป่วยรับประทานทั้ง 4 ตัวอย่าง ได้แก่ ยี่ห้อ “ฤทธิ์” ฮอทดอก รมควัน และฟุตลองไก่รมควัน ไม่ระบุยี่ห้อ พบว่ามีปริมาณไนไทรต์เกินจากที่กฎหมายกำหนดถึง 35-48 เท่า จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี และจากข้อมูลข้างต้นสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมเฝ้าระวังในพื้นที่ โดยมีการตรวจสอบสถานที่ผลิต สถานที่จำหน่าย และประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยให้ประชาชนทราบ

ส่วนจังหวัดที่ดำเนินการตรวจเฝ้าระวัง สถานที่จำหน่ายในท้องตลาดเสร็จแล้ว 66 จังหวัด มีการสุ่ม เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไส้กรอก ที่มีความเสี่ยงส่งตรวจวิเคราะห์ 102 ตัวอย่าง (อยู่ระหว่างรอผลวิเคราะห์) มีการดำเนินคดีกรณีจำหน่ายไส้กรอกที่ไม่มีฉลากแสดง คือที่ จังหวัดสระบุรี อุทัยธานี และจังหวัดอยุธยา

ด้านกรณีจังหวัดสระบุรี ตรวจพบเป็นไส้กรอก ที่รับมาจากสถานที่ผลิตเถื่อนในจังหวัดชลบุรี ส่วนของจังหวัดอุทัยธานี ตรวจสอบพบมีสินค้าที่ฉลากเหมือนกับที่เจอในจังหวัดอยุธยาด้วย เป็นเหตุให้มีการขยายผลดำเนินการจับกุมโรงงานลักลอบผลิตไส้กรอก โดยไม่ขออนุญาตที่ จังหวัดอยุธยาอีก 2 แห่ง ของกลาง มูลค่ารวมกว่า 4.3 ล้านบาท โดยตรวจจับและดำเนินคดีกับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ที่ไม่มี อย. จำนวน 13 รายการ มีดังนี้

1.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ตรา เคน หมูชีส (มีเปลือก)
2.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป KC คอกเทลรมควันไก่ (มีเปลือก)
3.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป KC คอกเทลรมควันหมู (มีเปลือก)
4.Super-Rich ไส้กรอกชีสนม (มีเปลือก)
5.Super-Rich คอกเทลรมควัน (มีเปลือก)
6.Super-Zaab ไส้กรอกแฟร้งไก่ (มีเปลือก)
7.เคนจิ.ฟุตลองชีส (มีเปลือก)
8. เคนจิ ฟุตลองรมควันหมู (มีเปลือก)
9.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป KC
10.KC หมูยออุบล
11.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ตรา FC จัมโบ้คลาสิค (มีเปลือก)
12.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ตรา ริช ไส้กรอกรมควัน (มีเปลือก)
13.ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ไส้กรอก ไม่มีฉลาก

ขณะเดียวกัน สสจ.ทุกจังหวัดได้แจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการเพิ่มความเข้มงวดในกระบวนการผลิต โดยเฉพาะขั้นตอนการเติมวัตถุกันเสีย โดยกรณีสำนักงานอาหารและยา FDA กระทรวงสาธารณสุขเมียนมา เตือนประชาชน ห้ามรับประทานไส้กรอกจากประเทศไทย ยี่ห้อ “ฤทธิ์” นั้น อย.ได้ขอความร่วมมือ ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่ติดชายแดนเพิ่มการเฝ้าระวังแหล่งจำหน่ายในตลาดชายแดน และเพิ่มการแจ้งเตือนภัยผู้บริโภค ให้ครอบคลุมมากขึ้น

ขอเตือนให้ผู้ผลิตไส้กรอก ต้องขออนุญาตสถานที่ผลิตให้ถูกต้อง เป็นไปตามคุณภาพมาตรฐาน GMP และคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ส่วนผู้บริโภค ควรเลือกซื้อไส้กรอกที่มีเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย. มีชื่ออาหาร ขื่อ และที่ตั้งของผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต หรือหมดอายุ หรือควรบริโภคก่อน ส่วนประกอบ และข้อมูลวัตถุเจือปนอาหาร น้ำหนักสุทธิ ซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่ง น่าเชื่อถือ หากพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค ขอให้ ร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย. โทร. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ไส้กรอกทอด 1 ชิ้น เทียบเท่าน้ำมัน 3 ช้อนชา กินมาก สะสมนาน เสี่ยงอ้วน-คอเลสเตอรอลสูง
- ทลายโรงงานไส้กรอกเถื่อน อดีตพนักงานแฉเอาให้ลูกกินทำท้องเสียหวิดตาย (คลิป)
- เช็กชื่อยี่ห้อ ไส้กรอกมรณะ - ลูกชิ้น - หนังหมู - หมูและไก่ยอ จากโรงงานฉาวในชลบุรี ห้ามทาน เสี่ยงอันตราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่