ฮือฮา! โจโฉ พบ บึ้งปล้องไผ่พระเจ้าตากสิน ชนิดใหม่ของโลก ที่จ.ตาก

4 ก.พ. 65

โจโฉ พบ บึ้งปล้องไผ่พระเจ้าตากสิน ชนิดใหม่ของโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมนักวิจัยจากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แถลงข่าวการการค้นพบบึ้งต้นไม้สกุลใหม่ของโลก "บึ้งปล้องไผ่พระเจ้าตากสิน" Taksinus bambus โดยถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่ จ.ตาก

การค้นพบดังกล่าวนำโดยดร.นรินทร์ ชมภูพวง อาจารย์ประจำสาขาวิชากีฏวิทยาและโรคพืชวิทยา คณะเกษตรศาสตร์ หัวหน้าคณะวิจัยนายชวลิต ส่งแสงโชติ นักแมงมุมวิทยาจากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ โจโฉ ทรงธรรม นายทรงธรรม สิปปวัฒน์ (โจโฉ) ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้ค้นพบบึ้งดังกล่าว และ นายวุฒิไกร ใข่แก้ว นักวิชาการอิสระ ค้นพบในรอบ 104 ปีของเอเชียสกุลใหม่ของโลก

ทั้งนี้ บึ้งพันธุ์ใหม่ชนิดนี้มีชื่อว่า Taksinus bambus หรือ บึ้งปล้องไผ่พระเจ้าตากสิน ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่จังหวัดตาก รายละเอียดได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิจัยชื่อดังทางด้านสัตววิทยา Zookeys เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2565 โดยได้ทำการตั้งสกุลนี้ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สำหรับลักษณะนิเวศวิทยาของบึ้งชนิดนี้มีความพิเศษ เนื่องจากเป็นบึ้งชนิดแรกในโลกที่มีการดำรงชีวิตอยู่เฉพาะต้นไผ่เท่านั้นนสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ถือว่าเป็นการดำรงชีวิตที่แปลก และสร้างความน่าประหลาดใจแก่วงการวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นการค้นพบบึ้งสกุลใหม่ของเอเชียในรอบ 104 ปี นับตั้งแต่ปี 2460 และยังเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการค้นพบบึ้งสกุลใหม่จากประเทศไทยโดยคนไทย

สำหรับบึ้ง จากการศึกษานิเวศวิทยาได้แบ่งบึ้งออกเป็น 2 กลุ่ม ตามลักษณะการดำรงชีวิตคือ บึ้งดิน มีลักษณะอาศัยบนพื้นดินโดยการขุดรูลึกลงไปในโพรงดิน และ บึ้งต้นไม้ โดยจะอาศัยภายในรูหรือโพรงของต้นไม้ ส่วนบึงที่ค้นพบในไทยพบอาศัยในต้นไผ่

ขอบคุณภาพจาก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจโฉ ทรงธรรม รับคำท้า คมฉาน ตะวันฉาย มีด 1 เล่ม อยู่ป่าวันละ 5 พัน
สรุปดราม่า โจโฉ ทรงธรรม ท้าวางเงิน 10 ล้าน อยู่ป่า 10 วัน หลังถูกหาว่าหลอกคนดู
“ดีเจภูมิ – โจโฉ” โชว์เก๋ากระทะเหล็ก รีดพิษงูใส่เนื้อหมู สยบดราม่า! ทำเมนูกรณีศึกษา ปรุงสุกแล้วกินได้ (คลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่