ชัชชาติ อาลัย หมอกระต่าย ชี้ อย่าให้ ทางม้าลาย เป็นแค่สิ่งช่วย เจ็บ-ตาย อย่างถูก กม.เท่านั้น

23 ม.ค. 65

ชัชชาติ อาลัย หมอกระต่าย ชี้ อย่าให้ทางม้าลาย เป็นแค่สิ่งช่วยเจ็บ-ตาย อย่างถูก กม.เท่านั้น ยกกรณี คนข้ามทางม้าลายทำไมต้องขอบคุณรถที่ชะลอให้ ทั้งที่เป็นสิทธิตามกฎหมาย ลั่น! ต้องยกเครื่องวินัยจราจรใหม่ เข้มลงโทษสถานหนัก จับ ปรับ จำ ยึดใบขับขี่ เร่งปรับปรุงทางข้าม

จากกรณี หมอกระต่าย แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ยี่ห้อ ดูคาติ รุ่น มอนสเทน สีแดง ทะเบียน 1 กผ 9942 เชียงราย พุ่งชนขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย บริเวณหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เป็นเหตุทำให้เสียชีวิต และพบว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์เป็นตำรวจ ชื่อ ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กก.อารักขา บก.อคฝ. บาดเจ็บเล็กน้อย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเสียใจต่อจากไปของ หมอกระต่าย พร้อมเสนอใช้ไม้แข็ง ลงโทษสถานหนัก จับปรับยึดใบขับขี่่ รวมทั้งต้องเร่งดำเนินการปรับปรุงลักษณะทางกายภาพของทางข้ามถนนให้มีความชัดเจน
 
โดย นายชัชชาติ ระบุข้อความในเพจฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ดังนี้
"ผมขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล ที่โดนบิ๊กไบค์ชนเสียชีวิต ขณะเดินข้ามทางม้าลาย หน้าสถาบันไตภูมิราชนครินทร์ ถนนพญาไท เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา

ความสูญเสียดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่สำคัญของความปลอดภัยของการเดิน โดยเฉพาะการข้ามถนน ที่ทางม้าลายไม่ได้รับความสำคัญ หลายครั้งที่เราเห็นคนข้ามถนนบนทางม้าลาย ต้องขอบคุณรถที่หยุดรถให้ ทั้งๆ ที่มันเป็นสิทธิของคนข้ามถนนที่ทางข้าม
ได้ดูคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เห็นชัดเจนว่าคุณหมอข้ามทางม้าลาย รถตู้ที่มาเลนกลางชะลอให้แล้ว ส่วนบิ๊กไบค์ที่มาเลนขวาสุด มาด้วยความเร็ว ไม่มีการชะลอ แล่นแซงรถตู้และชนคุณหมอ

ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือเรื่องวินัยจราจร

ตามพรบ.จราจร พ.ศ.2522 ให้สิทธิ์คนข้ามถนนที่ทางม้าลายอย่างชัดเจน เช่น มาตรา 70 เมื่อเห็นทางม้าลาย ให้ชะลอความเร็วก่อนทุกครั้ง (บิ๊กไบค์ไม่ชะลอความเร็ว)

สำหรับป้ายสัญญาณทางข้าม ที่ติดตั้งอยู่ด้านบนทางข้ามนั้น หมายความว่า ทางข้างหน้ามีทางสำหรับคนข้ามถนน ถ้ามีคนกำลังเดินข้ามถนนให้หยุดรถให้คนเดินข้ามถนนไปได้โดยปลอดภัย (บิ๊กไบค์ไม่หยุดรถให้คนเดินข้าม)
ต้องมีการกวดขันวินัย จราจรกันอย่างจริงจัง ลงโทษสถานหนัก จับ ปรับ จำ ยึดใบขับขี่ ในปัจจุบัน เราจะเห็นวินัยจราจรที่หย่อนยานทั่วไปหมด พอไฟแดง แต่รถว่าง ก็ฝ่าไฟแดงกันจนเป็นเรื่องปกติ เราเห็นรถมอเตอร์ไซค์ขับย้อนศร ขับบนทางเท้า รถจอดซ้อนคัน พอมีคนไปตักเตือน ยังโดนด่ากลับมาอีก

นอกจากนี้ ลักษณะทางกายภาพของทางข้ามที่ต้องเร่งดำเนินการปรับปรุง
- ทาสีแถบทางข้ามมีความชัดเจน ไม่กระดำกระด่าง มีความกว้างมากขึ้น เหมือนในประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้คนที่ขับขี่รถยนต์สามารถเห็นได้ในระยะไกล
- มีการติดตั้งไฟแสงสว่างให้เพียงพอ และสัญญาณไฟกระพริบเตือน
- มีการติดตั้งป้ายเตือนทางข้ามไว้ล่วงหน้าก่อนถึง
- มีการติดตั้งกล้อง CCTV เพื่อลงโทษผู้กระทำผิดที่ไม่หยุดให้คนข้าม
- ในจุดที่มีคนข้ามจำนวนมาก ติดตั้งสัญญาณไฟเขียวไฟแดง เพื่อให้ข้ามได้อย่างปลอดภัย

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส