close sticky

ตรัง ยังพบหมูยังตายต่อเนื่อง เจ้าของฟาร์มเร่งนำซากไปฝังกลบ

0
14 ม.ค. 65

ตรัง ยังพบหมูในฟาร์มเปิดของเกษตรกรรายย่อย ทยอยตายต่อเนื่องจนหมดฟาร์ม เจ้าของเร่งนำซากไปฝังกลบ


นายพรชัย สุวรรณอัมพร นายกเทศมนตรีตำบลห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เข้าตรวจสอบและเก็บข้อมูลการตายของหมูในฟาร์มเปิดของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่หมู่ 3 ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด ซึ่งเป็น 1 ใน 13 ฟาร์มของตำบลที่พบการระบาด โดยพบว่า ในวันนี้ทางเกษตรกรเจ้าของฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเก่าแก่ ทำมากว่า 20 ปี นำซากลูกหมูที่เพิ่งหย่านมแม่ จำนวน 3 ตัว มาขุดหลุมฝังกลบใกล้ต้นปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นปุ๋ย ซึ่งยืนยันได้ว่าในพื้นที่ยังพบการเกิดโรคระบาดในหมูต่อเนื่อง โดยเจ้าของบอกว่าเป็น 3 ตัวสุดท้าย นับจากตั้งแต่หมูในฟาร์มเกิดการระบาด และทยอยตายมาต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา


1642144805840


หมูในฟาร์มทั้งหมดมีประมาณ 1,000 ตัว เป็นหมูขุน เพื่อส่งขายลูกค้าเขียงหมูและโรงฆ่าสัตว์ในจังหวัดตรัง แต่ขณะนี้ตายลงทั้งหมดแล้ว โดยที่ผ่านมาก็ไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพราะเห็นเจ้าของฟาร์มรายอื่นแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ให้เข้าไปตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ก็เพียงแต่สั่งให้เร่งฝังทำลายซากอย่างเดียว และมีการเก็บตัวอย่างเลือดไปก็ไม่ได้แจ้งว่าหมูเป็นโรคอะไร และไม่ได้ดำเนินการใดๆ ในการควบคุมการระบาด ไม่เคยได้รับการแจ้งเตือน ตนเองจึงนำหมูที่ทยอยตายออกมาฝังไว้ตามโคนต้นปาล์มน้ำมันด้านข้างฟาร์มหมู และซากบางส่วนได้นำไปหมักไว้ในถัง เพื่อทำปุ๋ยอินทรีย์อีกประมาณ 50 ถัง โดยหมักไว้ด้านข้างโรงเรือน จากการเข้าไปตรวจสอบภายในฟาร์มพบว่า ขณะนี้ฟาร์มขนาดใหญ่ไม่มีหมูเหลืออยู่เลยแม้แต่ตัวเดียวเพราะทยอยตายไปหมดแล้ว สภาพโรงเรือนจึงว่างเปล่า


1642144851907


นายวุฒทยา รัตนพันธ์ อายุ 49 ปี เจ้าของฟาร์ม กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงหมูมาประมาณ 20 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน โดยหมูในฟาร์มมีประมาณ 1,000 ตัว ทยอยตายมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังพบตายต่อเนื่อง แต่ตอนนี้หมดฟาร์มแล้ว เหลือ 3 ตัวสุดท้ายที่ตายลงล่าสุด จึงได้เร่งฝังทำลาย ทำขาดทุนประมาณ 6 ล้านบาท และขณะนี้ยังเป็นหนี้ค่าอาหารบริษัทอีกประมาณ 2-3 ล้านบาท ยังไม่มีเงินไปจ่าย และยังไม่ทราบว่าจะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ โดยหลังจากนี้เมื่อมีความมั่นใจก็จะเลี้ยงอีก ขอให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ ทั้งลูกหมู ลดค่าอาหาร และช่วยเรื่องวัคซีน และกำกับดูแลเรื่องการระบาดของโรค ลดปัญหาการขาดทุนของเกษตรกร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ตรัง พบหมูใน 13 ฟาร์ม เจอโรคระบาด ASF ตายกว่า 3 พันตัว
- เจ้าของฟาร์มหมู นครปฐม ถูกขู่ฆ่า หลังแฉหมูติด AFS ตายนับพันตัว
- เปิดภาพลับ! ซากหมูติดอหิวาต์แอฟริกาซุกโอ่ง เจ้าของฟาร์มโอดหมดตัว เจอขู่แฉหมูติดโรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่