ประธานชมรมกาแฟพิเศษน่านชี้ กาแฟ แก้วละ 900 ไม่สมราคา ชาวเน็ตแฉ เจ้าของร้าน มีประวัติหลอกลวง

6 ม.ค. 65

กรณี กาแฟ แก้วละ 900 บาท ที่กำลังเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ เมื่อนักท่องเที่ยวโพสต์กาแฟสะปันแก้ว 300 ซิกเนเจอร์แก้วละ 900 จนเป็นประเด็นคำถามว่าแพงเกินจริงหรือไม่ ซึ่งกระทบภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวรวมทั้ง กาแฟเมืองน่าน โดยปีที่ผ่านมาชนะการประกวดกาแฟระดับประเทศมากว่า 10 รางวัล

ล่าสุด ชมรมกาแฟพิเศษน่าน ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าว พร้อมออกแถลงข้อความว่า ตามที่ ภาพและข่าวที่ได้เผยเพรในชื่อสังคนออนไลน์ เรื่อง ราคากาแฟแก้วละ 100 – 400 บาท ณ หมู่บ้านสะปัน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดน่าน โดยข่าวที่นำเสนอ ออกไปนั้นได้ส่งผล กระทบต่อภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ของกาแฟน่าน ที่ทางชมรมกาแฟพิเศษน่าน NAN NEW WAVE ได้ผลักดันให้กาแฟน่านให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่รับรู้ในประเทศไทย และนานาประเทศ นั้น

ทั้งนี้ ชมรมกาแฟพิเศษน่าน NAN NEW WAVE ขอชี้แจงว่าการเข้ามาขายกาแฟ ในพื้นที่บ้านสะปันของบุคคลตังกล่าว จนเกิดกระแส การขายกาแฟราคาแพงเกินจริง จนกระทบต่อภาพลักษณ์ กาแฟน่านและร้านกาแฟในจังหวัดน่าน ทางชมรมกาแฟพิเศษน่าน ขอชี้แจงว่าบุคคลดังกล่าวมิใช่คนในพื้นที่ และไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับวงการกาแฟน่าน ชมรมกาแฟพิเศษน่าน ส่วนข้อเท็จจริงอื่นๆ ทางชมรมกาแฟพิเศษน่าน และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจะเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป และหากมีการแอบอ้างและขายสันค้าเกินคุณภาพราคา ทางชมรมกาแฟพิเศษน่าน จะร้องทุกข์กับ สคบ. เพื่อดำเนินเรื่องทางกฎหมายเพื่อมิให้เสียภาพลักษณ์และชื่อเสียงกาแฟน่าน

หลังลงพื้นที่ตรวจสอบร้านกาแฟและกาแฟแก้วละ 900 บาทดังกล่าว พบเป็นกาแฟอาราบิก้าคั่วไฟกลางรสชาติหอมอร่อยราคามาตรฐานตามท้องตลาดไม่น่าจะเกินแก้วละ 150 บาท ทั้งนี้แหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าซื้อมาจากไร่กาแฟแห่งหนึ่งในจังหวัดน่าน

ขณะที่ นายภีร์นริศร์ ผ่องหทัยกุล ประธานชมรมกาแฟพิเศษ จังหวัดน่าน และเจ้าของกิจการโรงคั่วกาแฟ น.น่าน Lab & Roastery กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาทางชมรมได้ร่วมกับเกษตรกรพัฒนาผลักดันกาแฟน่านให้เป็นที่รู้จักส่งกาแฟเข้าประกวดที่สมาคมกาแฟพิเศษไทยจนได้รับรางวัลชนะเลิศลำดับที่ 1 และที่ 2 และรางวัลอื่นอีกรวม 6 รางวัล และของไร่กาแฟเดอะม้งอีก 4 รางวัลรวมเป็น 10 รางวัล ดังนั้นกาแฟน่านปีที่ผ่านมาจะมีชื่อเสียงและเป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก เพราะเราค้ารางวัลอันดับ 1 และ 2 มาหลายรางวัล

จนมาถึงดราม่ากาแฟที่สะปัน เราในฐานะผู้ประกอบการก็รู้สึกไม่สบายใจว่าราคา เพราะคนมาเที่ยวน่านมากินกาแฟน่านก็ต้องประทับใจ แต่ตอนนี้กับเกิดดราม่าขึ้นมาว่าทำไมกาแฟที่สะปันของบุคคลท่านนี้ถึงราคาสูงมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการขายกาแฟในตลาดของน่านมันก็มีราคากลางตามความเป็นจริงอยู่ เราขายก็ไม่ได้ราคาแพงจนโอเวอร์ไป เราขายในร้านกาแฟมาตรฐานจะอยู่ที่ 50-90 บาท อยู่ที่ว่าเป็นสถานที่ในเมืองหรือแหล่งท่องเที่ยว

แต่ที่จะโอเวอร์ขึ้นไปถึงราคา 800-900 นั้น หรือ 400-500 นั้นกาแฟมันต้องพิเศษจริงๆ อย่างเช่นเกอิชาของจังหวัดน่านที่ถือว่าหายากที่สุดที่คว้ารางวัลอันดับ 1 มา ราคาในท้องตลาดอยู่ที่กิโลกรัมละ 20,000 บาทก็ยังขายในราคาแก้วละ 300-400 บาท

อย่างไรก็ตาม ทางชมรมกาแฟพิเศษน่านได้ออกแถลงหลังเข้าตรวจสอบร้านกาแฟดังกล่าวว่า ชี้แจงกรณีดราม่ากาแฟราคาแพงที่สะปั่นจากการลงพื้นที่ของชมรมพบว่าร้านค้าทั่วไปอยู่ในเรทราคาปรกติของแหล่งท่องเที่ยว จะมีเฉพาะบุคลที่เป็นข่าว กาแฟรถ Food Truck ที่ตั้งราคาในราคาที่สูง โดยอ้างว่ามีป้ายราคาชัดเจนแล้ว จากการได้ชิมรสชาติ กาแฟในราคา 900 บาทสามารถประเมินได้ว่า เป็นกาแฟอราบิก้าถั่วกลางอ่อน มีรสหอมคล้ายช็อคโกแลต ผลไม้อบแห้งสะอาด แต่คุณภาพโดยรวมประเมินว่า ยังไม่ถึงราคา 900 บาท และจากการสอบถามเจ้าของก็ได้รับคำชี้แจงที่คลุมเครือ เรื่องสายพันธ์กาแฟ ไม่สามารถตอบได้ว่าสายพันธ์ที่นำมาใช้คืออะไรและไม่ใช่คำตอบของนักแปรรูปกาแฟ เรื่องราวการแปรรูป พื้นที่เพาะปลูกต่างๆผิดวิสัยการขายกาแฟราคาเกรด Spccialtyที่ผู้ขายจะต้องมีความรู้ความสามารถ ความเข้าใจในตัวกาแฟที่สูงคุณภาพ ของเมล็ดกาแฟ สายพันธ์ที่พิเศษ อาทิเช่น Gesha ซึ่งให้เทสที่พิเศษ มีความหอมของดอกไม้เป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจน และยังอุปกรณ์ในการสกัดกาแฟเครื่องไม้เครื่องมือ เครื่องบดไม่สอดคล้องกับราคาในระดับ 900 บาท

และจากการสอบถามจากหลายฝ่ายเรื่องไร่กาแฟของบุคลท่านนี้ที่ได้กล่าวอ้างว่ามีไร่กาแฟส่งออกปีละ 12 ตัน เป็นของตัวเองนั้น ได้รับคำตอบไม่ตรงกัน สักครั้งโดยได้กล่าวอ้างว่ามีไร่ที่ ตากบ้าง แม่ฮ่องสอนบ้าง และกล่าวอ้างกับสื่อมวลชน ว่ามีที่เชียงใหม่ จึงสรุปว่าบุคคลนี้ไม่มีความน่าเชื่อถือ

อนึ่ งเรื่องการบริการของลูกค้าจากการสอบถามบุคคลท่านนี้กล่าวว่ามิได้มีพฤติกรรมด่าาทอลูกค้าแต่จากการรับชมคลิปที่ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อประกอบ ทางชมรมเห็นว่า เป็นพฤติกรรมที่แสดงความก้าวร้าวไม่เหมาะสม และทำให้ทุกคนเข้าใจผิดเสียภาพลักษณ์ คนกาแฟและร้านกาแฟน่านทางชมรมเห็นควรเข้าตรวจสอบอย่างเป็นทางการอีกครั้งกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องทั้งเรื่องราคาเกินจริงและพฤษติกรรมในการบริการที่ไม่เหมาะสม เพื่อมิให้เสียชื่อเสียงต่อผู้ประกอบการกาแฟในจังหวัดน่านต่อไปขอแสดงความนับถือ ชมรมกาแฟพิศษน่าน Nan New Wave Coffee

จากการสอบถามข้อมูลจากคณะกรรมการหมู่บ้านสะปัน ทราบว่าชายรายดังกล่าวได้เข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี และเข้ามาแจ้งเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2564 โดยแจ้งว่าจะมาขอพักที่ลานกางเต็นท์ แต่ก็เห็นว่าขายกาแฟด้วย ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะเป็นการทำกินและอีกอย่างปีที่ผ่านมาก็มาขายอยู่ที่นี่ประมาณ 2 เดือนคือเดือนธันวาและมกรา แต่ก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไร ซึ่งวันนี้ชายรายดังกล่าวได้ออกจากพื้นที่ไปแล้วตั้งแต่เย็นวานนี้ (5มกรา) โดยไม่ทราบว่าเดินทางไปที่ไหน หลังจากนี้หากใครเข้ามาขายของขายสิ้นค้าในพื้นที่ต้องเข้มงวดกวดขันรวมทั้งต้องขออนุญาตจากทางชุมชนก่อนเพื่อป้องกันการเอาเปรียบนักท่องเที่ยวอีก ทั้งนี้ทางจังหวัดน่านเองจะได้เรียกผู้ประกอบการมาประชุมและกำหนดมาตรการ ทั้งการบริการ และราคาในวันที่ 11 มกราคม เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยว

752350

นอกจากนี้ ในสื่อโซเชียลมีเดียได้ย้อนโพสต์ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เตือนภัยในกลุ่ม ชมรมบาริสต้าและร้านกาแฟจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2557 เป็นภาพชายซึ่งมีชื่อและใบหน้าคล้ายกับเจ้าของร้านกาแฟในดราม่า ระบุว่า ระวังคนในภาพ มาที่ร้าน 3 วันติด สั่งกาแฟแก้วเดียว แต่จะขอน้ำกินหมดเป็นขวด ๆ มีพฤติกรรมอวดรวย แจกนามบัตร ชวนคุย พูดจาข่มลูกค้าคนอื่นจนเกิดความอึดอัด อ้างมีพูลวิลล่าสิบหลังที่ภูเก็ต มีเกสต์เฮ้าส์ ที่ จ.น่าน สามารถใช้หนี้ 28 ล้านได้ในไม่กี่ปี บอกว่าเป็น เทรนเนอร์ เชฟ, ไวน์ เทสเตอร์ และ อินทีเรีย เป็นตำแหน่งอื่น ๆ ตามที่ปรากฏในนามบัตร

รวมถึงเมื่อลองค้นหาประวัติพบว่า มีการหลอกลวงผู้เสียหายรายหนึ่งลงทุนทำที่พักที่ จ.น่าน จนถูกแฉว่าไม่ได้รวยจริง แต่ต้องการตีสนิทเพื่อจะหาผลประโยชน์ และชอบหลอกผู้หญิงหลายคนว่ารวยมาก สรุปว่าประวัติไม่ดี มีปัญหาและชอบตระเวนไปร้านกาแฟต่าง ๆ ในเชียงใหม่ ไม่รู้ว่าคิดจะทำอะไร แต่อาจไม่น่าจะมาดีหรือไม่ จึงอยากให้ระมัดระวังพฤติกรรมกันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดราม่า กาแฟ แก้วละ 300 บาท นักท่องเที่ยวอึ้ง เจ้าของบอก กาแฟกระจอกผมไม่ขาย
- จิ้มจุ่ม 459 บาท ลูกค้าโวยน้อยจนตกใจ โซเชียลมองต่างมุม ชี้ หมูแพง
- หมูกระทะ ภูทับเบิก ชุดละ 1,000 บาท สาวนักท่องเที่ยวอัดคลิปถาม ถูกหรือแพง?

302327

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส