ศาลให้ประกันตัว จตุพร พรหมพันธุ์ คดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์

14 ต.ค. 64
เลือกตั้ง66

ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัว จตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช.คดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์ เตรียมปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครวันนี้ (14 ต.ค.64)

คืบหน้าคดี ชุมนุมล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ วันที่ 14 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ จำเลยที่ 1 คดีหมายเลขดำ อ.2799/2557 ได้ยื่นอุทธรณ์การขอปล่อยชั่วคราวเมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา

โดยศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีนี้จำเลยที่ 1 เคยได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตลอดมาจนกระทั่งจำเลยที่ 1 ต้องโทษจำคุกตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่กำหนด 12 เดือนในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.240/2558 ของศาลชั้นต้น ต่อมาผู้ประกันส่งตัวจำเลยที่ 1 บังคับโทษตามคำพิพากษาคดีดังกล่าว ระหว่างนี้ได้มีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2564 จำเลยที่ 1 อยู่ในเกณฑ์จะได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวตามมาตรา 6 (1) ประกอบมาตรา 16 และอยู่ระหว่างการอบรมเตรียมความพร้อมการปล่อยตามที่กรมราชทัณฑ์กำหนดตามหนังสือของเรือนจําพิเศษกรุงเทพมหานครที่ ยธ 0768/9068 ประกอบกับโจทก์ไม่คัดค้านการปล่อยชั่วคราวจึงอนุญาตให้ปล่อยจำเลยที่ 1 ชั่วคราวในระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้นเฉพาะคดีนี้ กรณีผิดสัญญาประกันให้ปรับ 300,000 บาท

ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้จำเลยที่ 1 หลบหนี จึงเห็นสมควรให้จำเลยที่ 1 นำหลักประกันตามจำนวนดังกล่าวมาวางศาลให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

โดยมีรายงานว่า หากทนายจำเลยหรือญาตินำหลักประกันมาให้ศาลอาญาพิจารณาทันภายในทันเวลาราชการ ก็สามาถยื่นขอปล่อยตัวได้ภายในวันนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- รับโทษต่อ! จำคุก จตุพร อีก 11 เดือน 16 วัน คดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์
‘จตุพร’ ท้า ‘สมชาย’ สาบาน-แจงหลักฐาน ปมพรรคเพื่อชาติซื้อขายลำดับปาร์ตี้ลิสต์ 
“จตุพร” เปิดใจ ไม่พกความแค้นออกจากคุก ลั่นไม่อยากให้ใครตายเพราะเรียกร้องประชาธิปไตย

advertisement

เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวฮิตติดเทรนด์