ปณท. ทำแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ “ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี” เริ่มจำหน่าย 1 เม.ย. นี้

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) จัดทำตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีความยาวที่สุดในโลก 170 มิลลิเมตร

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ไปรษณีย์ไทย เผยว่าปณท. ได้จัดทำแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ที่ออกแบบโดยนายอุดม นิยมธรรม ซึ่งตราไปรษณียากรชุดนี้ได้เตรียมการตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วก่อนการสวรรคต และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างได้ ทั้งนี้ถือเป็นตราไปรษณียากรชุดประวัติศาสตร์สำคัญแห่งการครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ภายใต้แนวคิด “The longest reign, The longest stamp” ในฐานะที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลกขณะยังมีพระชนม์ชีพ และด้วยความยาวของดวงแสตมป์ 170 มม. ถือเป็นสถิติใหม่ที่เป็นแสตมป์ดวงยาวที่สุดในโลก และสื่อความหมายถึง 70 ปี หนึ่งเดียวในโลกนับจากที่เคยมีการบันทึกไว้ที่ 162 มม. เป็นแสตมป์ร่วมสิงคโปร์อียิปต์เป็นภาพแม่น้ำไนล์และแม่น้ำสิงคโปร์เมื่อปี 2554

ทั้งนี้แสตมป์ชุดดังกล่าวยังใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ผ่านแอพพลิเคชั่น Asean Stamp แล้วส่องกล้องไปยังพระบรมฉายาลักษณ์บนดวงแสตมป์ ภาพวิดีโอเกี่ยวกับการทรงงานศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้ง 6 แห่งของ กปร.ก็จะปรากฏออกมาโดยผลงานการพัฒนาของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โดยแสตมป์ชุดครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปีนี้ ได้นำเสนอภาพพระบรมฉายาลักษณ์ 6 พระอิริยบทขณะทรงงาน พร้อมภาพพื้นหลังศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 6 แห่ง ซึ่งเชื่อมต่อกันในลักษณะภาพมุมกว้างแบบพาโนรามา จัดพิมพ์ จำนวนทั้งสิ้น 9 ล้านดวง ทั้งนี้ทางไปรษณีย์ไทยยังจะมีการเตรียมทำแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนางสมรกล่าว

เริ่มจำหน่ายวันที่ 1 เม..นี้ ราคาดวงละ 9 บาท ชนิดเต็มแผ่น 5 ดวง ราคา 45 บาท และจำหน่ายแบบซองแยก 18 บาท
สามารถซื้อได้ที่ไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ หรือ www.postemart.com, www.thailandpost.co.th หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร.1545

keyboard_arrow_up