ญี่ปุ่นประกาศภัยพิบัติ หลังเผชิญ ‘คลื่นความร้อน’ อย่างหนัก ดับทะลุ 80 ราย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่น ออกประกาศภาวะภัยพิบัติฉุกเฉินทางธรรมชาติ หลังจากหลายพื้นที่ของประเทศเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดจากผลพวงการโจมตีจากคลื่นความร้อน โดยคำแถลงของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุว่า ขณะนี้ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 80 ราย

คลื่นความร้อนที่แผ่ปกคลุมญี่ปุ่นมานานกว่า 2 สัปดาห์ ส่งผลให้อุณหภูมิในช่วงเวลากลางวันของหลายเมืองเพิ่มสูงขึ้นจนทะลุ 41.1 องศาเซลเซียส ที่เมืองคุมางายะ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ทางการญี่ปุ่นเตือนให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็ก หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง หลังมีรายงานว่ามีประชาชนจำนวนหลายพันคนทั่วประเทศต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะล้มป่วยจากอาการเป็นลมแดด หวัดแดด และอาการเจ็บป่วยอื่นๆที่สืบเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด

ล่าสุดมีการยืนยันว่า มีแนวโน้มที่คลื่นความร้อนจะแผ่ปกคลุมหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นไปจนถึงช่วงต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยโตเกียว เมโทรโพลิแทน ระบุว่า จะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นราว 50 คน ต่อการที่อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นทุก 1 องศาเซลเซียส

keyboard_arrow_up