‘มหาธีร์’ คว้าเก้าอี้นายกฯ มาเลเซีย ‘นาจิบ’ ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้

จากกรณีการเลือกตั้งนทั่วไปของประเทศมาเลเซีย เมื่อวาน(9 พ.ค. 61) ผลการเลือกตั้งปรากฎว่า นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด ผู้นำฝ่ายค้านสามารถคว้าชัยไปได้ ด้านนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้นำมาเลเซียได้ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ ซึ่งการชนะเลือกตั้งของนายมหาธีร์ครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ ที่ยุติการปกครองของพรรครัฐบาลที่ครองอำนาจมายาวนานถึง 61 ปี

คณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซียเปิดเผยว่าพรรคปากาตัน ฮาราปัน หรือพรรคแนวร่วมแห่งความหวัง ซึ่งเป็นพรรคของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซียสามารถกวาดที่นั่งในรัฐสภาไปได้ 115 ที่นั่งจากทั้งหมด 222 ที่นั่ง ซึ่งเป็นจำนวนที่เพียงพอในการจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ ขณะที่พรรคแนวร่วมแห่งชาติของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้นำมาเลเซียได้ไป 79 ที่นั่ง โดยการเลือกตั้งนี้มีชาวมาลเซียได้เดินทางออกมาใช้สิทธิ์ 76 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2013 ซึ่งมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากถึง 85 เปอร์เซ็นต์

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด (ขอบคุณ facebook: TunDrMahathir)

ชัยชนะของนายมหาธีร์ครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการยุติการครองอำนาจของพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ที่ปกครองมาเลเซียมาตลอด 61 ปี นับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชมาจากอังกฤษ และถือเป็นผลการเลือกตั้งที่พลิกโผ เนื่องจากผลสำรวจความคิดเห็นก่อนหน้านี้ชี้ว่านายนาจิบจะชนะการเลือกตั้งอีกสมัย โดยนายมหาธีร์จะกลายเป็นผู้นำประเทศที่มีอายุมากที่สุดในโลกในวัย 92 ปี ซึ่งแหล่งข่าวในพรรคฝ่ายค้านระบุว่านายมหาธีร์จะยังไม่เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันนี้

ขณะที่นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้นำมาเลเซียได้ประกาศยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และยอมรับกับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ทั้งนี้ นายมหาธีร์เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียเป็นเวลาถึง 22 ปี ระหว่าง 1981 ถึงปี 2003 ก่อนที่จะลาออกจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเมื่อปี 2016 และเข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้านในเวลาต่อมา โดยในช่วงการบริหารประเทศ นายมหาธีร์ได้ทำให้เศรษฐกิจของมาเลเซียพัฒนาและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้กฎหมายด้านความมั่นคงสั่งกักขังกลุ่มนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม

นายนาจิบ ราซัค
keyboard_arrow_up