ไปไม่รอด! ‘อูเบอร์’ ปิดดีล ขายหุ้นในอาเซียนให้ ‘แกร็บ’ คู่แข่ง

วันนี้(26 มี.ค. 61) อูเบอร์(UBER) ออกแถลงการณ์ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าได้บรรลุข้อตกลงขายกิจการให้กับ แกร็บ(Grab) บริษัทคู่แข่งสัญชาติสิงคโปร์ โดยไม่เปิดเผยมูลค่าการซื้อขายในข้อตกลงดังกล่าว แกร็บจะควบรวมกิจการรถรับส่งของอูเบอร์ รวมถึง Uber Eats หรือบริการรับส่งอาหารของอูเบอร์ด้วย ซึ่งลูกค้าของอูเบอร์จะใช้บริการต่อได้อีกเพียง 2 สัปดาห์ ส่วน Uber Eats จะให้บริการถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้น ฐานข้อมูลทั้งหมดจะถูกโอนเข้าระบบของแกร็บโดยอัตโนมัติ

ซึ่งในการขายกิจการดังกล่าวจะครอบคลุม 8 ประเทศในอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย ทั้งนี้ อูเบอร์จะยังถือหุ้น 27.5 เปอร์เซ็นต์ในแกร็บหลังการควบรวมกิจการ

ข้อตกลงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ของอูเบอร์ในหลายประเทศ ที่ต้องเจอกับกระแสต่อต้านจากผู้ประกอบการเจ้าเก่า แม้ว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า แต่สุดท้ายก็ต้องถอยทัพกลับไป เนื่องจากยังติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย ก่อนหน้านี้อูเบอร์ก็ต้องขายกิจการในประเทศจีนและรัสเซียไป หรืออย่างในประเทศไทยอูเบอร์ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้รับส่งผู้โดยสารอย่างถูกต้อง ขณะที่แกร็บปรับตัวได้ดีกว่า จากการนำคนขับแท็กซี่เข้าระบบเป็นแกร็บแท็กซี่อย่างถูกกฏหมาย

keyboard_arrow_up