เผยภาพวินาที ‘เครื่องบินรัสเซีย’ ระเบิดก่อนตกดับยกลำ จนท.เร่งหาสาเหตุ

ความคืบหน้ากรณีเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 61 ที่ผ่านมาเกิดเหตุเครื่องบินสายการบินรัสเซีย ที่ประสบเหตุตกนอกกรุงมอสโกว หลังจากที่บินขึ้นได้เพียงไม่กี่นาที ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 71 คนเสียชีวิตยกลำนั้น

สื่อท้องถิ่นของรัสเซียเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งสามารถบันทึกเหตุการณ์ไม่กี่วินาทีก่อนที่เครื่องบินจะตกจากท้องฟ้า โดยเห็นได้ว่าวินาทีที่เครื่องบินระเบิด เป็นลูกไฟสีส้มขนาดใหญ่และร่วงลงในพื้นที่ตอนเหนือของกรุงมอสโกว์

เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปยังจุดเกิดเหตุด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพอากาศหนาวจัด อุณหภูมิติดลบ ส่วนภูมิประเทศก็เป็นทุ่งหิมะขนาดใหญ่ ทำให้รถของเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ อัยการ และกู้ภัย รวมถึงผู้สื่อข่าวต้องจอดอยู่รอบนอกและใช้วิธีเดินเท้าเข้าไป เบื้องต้นทางการระบุว่าพบกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินของเครื่องบินแล้ว 1 กล่อง อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร

ในอีกด้านหนึ่งก็มีรายงานจากแหล่งข่าว ว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง เพราะก่อนเครื่องบินจะตก แหล่งข่าวอ้างว่านักบินได้ติดต่อหอควบคุมการบินเพื่อส่งสัญญาณขอลงจอดฉุกเฉิน แต่เครื่องบินได้หายไปจากหน้าจอเรดาห์ และมาพบว่าตกในเขตดังกล่าว


ข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องบินลำนี้เป็นรุ่น อันโตนอฟ เอ-เอ็น 148 ของสายการบินซาราตอฟ แอร์ไลน์ ออกเดินทางจากสนามบินในกรุงมอสโกว์ ปลายทางคือเมืองออสค์ มีผู้โดยสาร 65 คน ลูกเรือ 6 คน หลังทราบข่าว ญาติผู้โดยสารต่างมารอติดตามความคืบหน้าที่สนามบินในเมืองออสค์ ทุกคนต่างมีสีหน้าโศกเศร้าและวิตกกังวล ซึ่งจากรายงานล่าสุดขณะนี้ เจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 50 ราย กำลังดำเนินการส่งชันสูตรตามขั้นตอนต่อไป

keyboard_arrow_up