แบตเตอรี่แห่งอนาคต ‘แฟลช แบตเตอรี่’ ชาร์จไฟเต็มภายใน 5 นาที

สุดยอดนวัตกรรมวันนี้ เป็นเรื่องของแบตเตอรี่ บริษัทสัญชาติอิสราเอล ออกมาเปิดเผยว่า กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จไฟได้เต็มในเวลาเพียงแค่ 5 นาที โดยนวัตกรรมนี้มีชื่อว่า “แฟลชแบตเตอรี่” เป็นผลงานของ​ Store Dot บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าเป็นแบตเตอรี่แห่งอนาคตที่จะช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เหลือเพียงไม่ถึง 10 นาที แต่สามารถกักเก็บไฟได้เท่ากับแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

สโตร์ด็อท บอกว่า เจ้าแฟลชแบตเตอรี่ใช้วัสดุนาโนหลายชั้นทำงานร่วมกับสารประกอบอินทรีย์ที่สามารถโอนถ่ายประจุไฟฟ้าจากขั้วบวกไปยังขั้วลบได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งนอกจากการใช้งานกับสมาร์ทโฟน ยังสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างหลากหลาย หรือแม้แต่รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อน โดยสามารถเติมพลังงานให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ถึง 483 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่เพียง 5 นาที

ทีมวิจัยยังระบุด้วยว่า แฟลชแบตเตอรี่มีความปลอดภัยกว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียม-ไอออน เพราะมีการควบคุมระดับอุณหภูมิไม่ให้สูงเกินไป จนอาจเสี่ยงต่อการระเบิด เบื้องต้น สโตร์ด็อทเปิดเผยว่ามีผู้ผลิตแบตเตอรีในเอเชียสองรายเริ่มการผลิตแฟลชแบตเตอรีในโครงการขั้นนำร่องแล้ว และคาดว่าจะเริ่มผลิตเพื่อวางจำหน่ายได้ในปีหน้า.

keyboard_arrow_up