โซมาเลียประกาศไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตกว่า 200 ศพ จากเหตุระเบิดโจมตีเป็นเวลา 3 วัน

ชาวโซมาเลียได้ออกมาประท้วงเหตุระเบิดบรรทุกในกรุงโมกาดิชู ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 ราย ขณะที่ทางการโซมาเลียได้ประกาศไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดโจมตีเป็นเวลา 3 วัน

ชาวโซมาเลียกว่า 2,000 คน รวมตัวกันเดินขบวนในกรุงโมกาดิชู พร้อมโพกผ้าสีแดงที่ศีรษะเพื่อประท้วง และแสดงความโกรธแค้นเหตุระเบิดรถบรรทุก 2 จุด ที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเหตุระเบิดรถบรรทุกจุดแรกเกิดขึ้นบริเวณทางเข้าโรงแรมซาฟารี

ส่วนระเบิดอีกจุดเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกันในเขตมาดิน่าของกรุงโมกาดิชู ซึ่งเหตุระเบิดทั้ง 2 จุดทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 230 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 300 คน นับเป็นเหตุระเบิดระเบิดโจมตีครั้งรุนแรงที่สุดในโซมาเลีย โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าว

ด้านประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด อับดุลลาฮี ฟาร์มาโจ ผู้นำโซมาเลียได้ประกาศไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดโจมตีเป็นเวลา 3 วันและลดธงครึ่งเสาทั่วประเทศ พร้อมกับประณามเหตุระเบิดดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ชั่วร้ายพุ่งเป้าโจมตีประชาชน

เช่นเดียวกับหลายประเทศที่ออกมาประณามเหตุระเบิดโจมตี โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส และนายแอนโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติได้ประณามเหตุโจมตี และขอให้ชาวโซมาเลียเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อต่อสู้กับภัยก่อการร้าย ส่วนตุรกีก็ประกาศส่งเครื่องบินพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยเหลือโซมาเลีย และเตรียมนำผู้บาดเจ็บบินมารักษาตัวในตุรกีด้วย

ขณะเดียวกันก็มีชาวบ้านที่ยังคงอยู่บริเวณที่เกิดเหตุเพื่อตามหาคนในคนครอบครัวที่สูญหายจากเหตุระเบิดรถบรรทุก โดยเจ้าหน้าที่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดอาจเพิ่มสูงกว่านี้.

keyboard_arrow_up