ยอดขายปืน-อุปกรณ์เสริมพุ่ง! หลังเหตุกราดยิงที่ลาสเวกัส ชาวอเมริกันรีบตุนก่อนรบ.สั่งแบน

ทุกครั้งที่เกิดเหตุกราดยิงครั้งใหญ่ ในสหรัฐฯ ปืนจะขายดีเป็นพิเศษ เพราะคนอเมริกันกลัวว่าสภาอาจจะผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืนแล้วจะซื้อขายปืนได้ยากขึ้น ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิงที่ลาส เวกัส ราคาหุ้นของบริษัทผู้ผลิตอาวุธปืนในสหรัฐฯ ต่างพุ่งขึ้นขานรับยอดขายที่พุ่งสูง แต่ครั้งนี้นอกจากปืนแล้วยังมีอุปกรณ์เสริมอีกชิ้นหนึ่งที่ขายดีตามไปด้วย ก็คือ “บั๊มพ์ สต๊อค” หรือพานท้ายปืนที่ถูกสั่งซื้อจนเกลี้ยงร้านค้าอาวุธ อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นของที่นายสตีเฟ่น แพดด็อค มือปืนลาส เวกัส ใช้ติดปืน 12 กระบอกของเขา ที่ตำรวจพบอยู่ในห้องพักโรงแรมที่ใช้ก่อเหตุ

บรรยากาศร้านขายปืนในสหรัฐฯ

ปกติแล้วปืนที่ซื้อขายกันในสหรัฐฯ จะเป็นปืนธรรมดา ไม่ใช่แบบอัตโนมัติ เพราะปืนอัตโนมัติมีกฎหมายควบคุมอย่างเข้มงวดทำให้หาซื้อได้ยาก แต่พานท้ายปืนเป็นอุปกรณ์เสริมที่สามารถทำให้ปืนยิงรัวได้เหมือนปืนอัตโนมัติ ทั้งราคาถูกแล้วก็หาซื้อง่าย ติดเข้าไปที่ปืนไรเฟิลก็สามารถทำให้ยิงได้ 400-800 นัดต่อนาที ตอนนี้ร้านปืนหลาย ๆ แห่งในสหรัฐฯ บอกว่าขายหมดเกลี้ยง เพราะคนกลัวรัฐบาลสั่งแบนเลยต้องรีบตุนเอาไว้ก่อน

ด้านความคืบหน้าสืบสวนคดีลาส เวกัส ล่าสุดตำรวจพบว่านายสตีเฟ่น แพดด็อค มือปืนวัย 64 ปี ได้เปิดห้องพักที่โรงแรมอีกแห่ง คือโรงแรมอ็อกเดน ในลาส เวกัส ช่วงเทศกาลดนตรีเมื่อปลายเดือนกันยายน และอยู่ห่างจากจุดที่เขาก่อเหตุกราดยิงเพียง 8 กิโลเมตร ซึ่งตำรวจคาดว่าแพดด็อคใช้เป็นที่สำรวจลาดเลาก่อนลงมือจริง

ตำรวจแถลงความคืบหน้าคดี

นอกจากนี้ ตำรวจยังระบุด้วยว่านายแพดด็อควางแผนก่อเหตุอย่างละเอียด และมีแผนหลบหนีสำรองเอาไว้ ส่วนการฆ่าตัวตายนี้ถือว่าอยู่นอกแผน แต่ปัจจุบันตำรวจก็ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ และก็ไม่พบความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้าย และตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน แพดด็อคยังได้ใช้ยาแวเลี่ยมเพื่อรักษาอาการภาวะวิตกกังวลผิดปกติ ผลการศึกษาชี้ว่ายาตัวนี้มีส่วนทำให้พฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งแพดด็อคได้รับประทานยาดังกล่าวในขนาด 10 มิลลิกรัมในช่วงที่ก่อเหตุด้วย

ส่วนการสอบปากคำนางมาริลู แดนลี่ย์ อดีตพนักงานคาสิโนและแฟนสาวของแพดด็อค ทนายเปิดเผยว่าเธอบอกว่าไม่ทราบมาก่อนว่าแพดด็อคจะก่อเหตุสะเทือนขวัญเช่นนี้ เพราะไม่เคยพูดหรือแสดงท่าทีว่ากำลังวางแผนก่อเหตุ และเธอก็รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

keyboard_arrow_up