ผู้เสียชีวิต ‘แผ่นดินไหวเม็กซิโก’ พุ่ง! 270 ราย ประชาชนนับพัน กลายเป็นคนไร้บ้าน

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.1 ตามมาตราแมกนิจูดทางตอนกลางของเม็กซิโก ล่าสุดได้เพิ่มจำนวนเป็นอย่างน้อย 273 ราย ขณะที่จำนวนผู้บาดเจ็บจากภัยพิบัติครั้งนี้มีทั้งสิ้นเกือบ 2,000 คน โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดของประเทศในรอบ 32 ปีหรือนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1985

ขณะที่ในวันพฤหัสบดี (21 ก.ย.) ทีมกู้ภัยพร้อมสุนัขดมกลิ่นและอาสาสมัครสามารถช่วยผู้รอดชีวิตออกมาจากใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนได้อีก 60 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากซากอาคารที่พังถล่มตลอด 2 วันที่ผ่านมามีจำนวนอย่างน้อย 143 คน สร้างความยินดีแก่สมาชิกในครอบครัวของพวกเขาที่ได้เจอบุคคลอันเป็นที่รักอีกในสภาพที่ยังมีชีวิต

แม้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตตามใต้ซากตึกจะเริ่มลดน้อยลงตามเวลาที่ล่วงเลยไป แต่ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนญา เนียโต ผู้นำเม็กซิโกยังคงสั่งการให้ทีมกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าค้นหาผู้รอดชีวิตต่อไป โดยเฉพาะใต้ซากตึกทั้ง 52 แห่งที่พังถล่มลงมาในกรุงเม็กซิโก ซิตี้


รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.1 แมกนิจูดครั้งนี้ ยังทำให้เกิดเพลิงไหม้เพราะถังแก๊สระเบิด-ท่อส่งก๊าซใต้ดินรั่วในหลายพื้นที่ กลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับทีมกู้ภัยในการเข้าค้นหาผู้รอดชีวิตตามซากอาคารต่างๆ เช่นเดียวกับการเกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหว หรือ อาฟเตอร์ช็อก จำนวนหลายสิบครั้ง ที่ทำให้ซากตึกที่พังถล่มอยู่แต่เดิม เกิดการทรุดตัวเพิ่มเติม

ในขณะนี้ ประชาชนจำนวนมากเริ่มทยอยเดินทางกลับไปทำความสะอาดฟื้นฟูบ้านเรือนของตนแล้ว แต่ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ประชาชนจำนวนนับพันโดยเฉพาะในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ต้องอยู่ในสภาพคนไร้บ้านต่อไป เพราะบ้านพัก อพาร์ทเมนท์ที่พวกเขาเคยพักอาศัยได้พังถล่มจนไม่เหลือสภาพเดิม และคนกลุ่มนี้ยังคงต้องพักอาศัยอยู่ตามโรงเรียนหรือสนามกีฬาต่อไปแบบไม่รู้อนาคต

keyboard_arrow_up