ทีมหาเสียง ‘มาครอง’ ถูกแฮคข้อมูล ชี้หวังทำลายชื่อเสียง และประชาธิปไตยของฝรั่งเศส

แม้ว่าการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะเสร็จสิ้นไปแล้ววานนี้ แต่ยังมีผู้สมัครบางราย ที่มีผู้พยายามขุดคุ้ยข้อมูล โดยล่าสุดทีมหาเสียงของนายเอ็มมานูเอล มาครอง ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เปิดเผยว่า ถูกแฮคข้อมูลครั้งใหญ่

ข้อมูลที่ถูกแฮคไปได้นั้นมีขนาด 9 กิกะไบต์ และได้มีการนำไปโพสลงทางออนไลน์ โดยข้อมูลที่ถูกแฮคนั้นเป็นเอกสารเกี่ยวกับการหาเสียง รายชื่ออีเมล์ และข้อมูลทางการเงินของทีมหาเสียง ซึ่งจนถึงตอนนี้ทีมหาเสียงของนายมาครองยังไม่ได้กล่าวหาว่าการแฮคดังกล่าวเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่ระบุว่าการแฮคครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำลายชื่อเสียงของนายมาครอง และประชาธิปไตยของฝรั่งเศส

โดยการแฮคดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่มีผู้ปล่อยข่าวลือทางออนไลน์โจมตีนายมาครองว่า มีบัญชีลับซุกซ่อนในประเทศแถบทะเลแคริเบียน และเอกสารปลอมที่ระบุว่านายมาครองเลี่ยงภาษี ซึ่งนายมาครองได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และยังได้ฟ้องผู้ที่ปล่อยข่าวลือนั้นด้วย

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองใหญ่เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในรอบสุดท้าย โดยโพลสำรวจขณะนี้ชี้ว่า นายมาครอง ยังคงมีคะแนนนำนางมารีน เลอแปง ผู้สมัครชิงตำแหน่งจากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ที่มีแนวคิดขวาจัดอยู่ 62 ต่อ 38 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้จะเป็นตัวกำหนดอนาคตของฝรั่งเศสในสหภาพยุโรป และในกลุ่มประเทศยูโรโซน ขณะเดียวกันผู้นำคนใหม่ของฝรั่งเศสจะต้องเจอกับปัญหาที่ท้าทายในประเทศ ทั้งปัญหาอัตราว่างงานที่เพิ่มสูง และภัยก่อการร้าย.

 

keyboard_arrow_up