นานาชาติสั่งตรวจสอบ-ระงับการใช้ ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8’ หลังตกสองครั้งใน 5 เดือน

จากกรณีเมื่อเดือนตุลาคม 61 เกิดเหตุสายการบินไลอ้อนแอร์ ประสบเหตุตก 13 นาทีหลังบินขึ้นจากกรุงจาการ์ต้าของอินโดนีเซีย ส่งผลให้ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือ 189 รายเสียชีวิต และกรณีเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 62 เครื่องบินสายการบินเอธิโอเปียตกหลังขึ้นบินได้เพียง 6 นาที และทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 157 คนเสียชีวิตยกลำ โดยพบว่าเครื่องบินที่ตกทั้ง 2 กรณี คือเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 นั้น

โบอิ้ง 737

ล่าสุด อินโดนีเซีย จะเริ่มการตรวจสอบในวันนี้(12 มี.ค.) โดยปัจจุบัน สายการบิน การุด้าอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติ และสายการบินไลอ้อนแอร์ มีเครื่องบินรุ่น โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ให้บริการอยู่ทั้งหมด 10 เครื่อง เช่นเดียวกับ สิงคโปร์ ที่ได้ออกคำสั่งห้ามเครื่องบิน  โบอิ้ง 737 แม็กซ์ทุกรุ่น บินเข้า-ออกเหนือน่านฟ้าสิงคโปร์ โดยเมื่อวานนี้(11 มี.ค.) เอธิโอเปีย และจีนซึ่งมีเครื่องรุ่นนี้ใช้งานอยู่ 96 ลำ ก็ได้สั่งให้สายการบินของตนเอง ระงับการใช้งานเครื่องบินรุ่นนี้เช่นกัน

โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ถือเป็นเครื่องใหม่เอี่ยม เพิ่งเปิดตัวและส่งมอบให้ประเทศต่าง ๆ ใช้งานเมื่อเดือนพฤษภาคม 60 ปัจจุบัน มียอดสั่งซื้อจากทั่วโลกกว่า 5 พันลำ ส่งมอบแล้ว 347 ลำ และมีสายการบินใช้งานกว่า 50 สายการบินทั่วโลก แต่ไม่มีสายการบินของประเทศไทย อย่างไรก็ดีบริษัทโบอิ้งยังไม่ได้ออกแถลงการณ์ใด ๆ ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ได้ประกาศยกเลิกการเปิดตัวเครื่องบินรุ่นล่าสุด คือโบอิ้ง 777 เอ็กซ์ ที่มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 13 มี.ค. นี้

ทั้งนี้เครื่องบินโดยสารของสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบีของเคนยา ประสบเหตุตกเพียงไม่กี่นาทีหลังบินขึ้นจากสนามบินเมือง แอดดิสอาบาบา เมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือรวม 157 ราย จากกว่า 30 ประเทศ เสียชีวิตยกลำ ในจำนวนนี้ มี 22 รายเป็นเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติที่กำลังเดินทางไปร่วมประชุมในกรุงไนโรบี

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up