“แอร์พอร์ตลิ้งค์” ปรับโฉมโบกี้ รองรับผู้โดยสารเพิ่ม

นี่คือหน้าตาปรับโฉมใหม่ภายในขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ที่ได้ปรับปรุงที่นั่งในขบวนรถจากตอนละ 2 แถว 4 ที่นั่ง เป็นแบบม้านั่ง ตลอดขบวนคล้ายกับขบวนรถไฟฟ้าธรรมดาทำให้มีพื้นที่ภายในขบวนรถกว้างมากขึ้นกว่าเดิม จุผู้โดยสารได้สูงสุด 750 คนต่อขบวน จากเดิมที่บรรจุผู้โดยสารได้เพียง 170 คนต่อขบวนเท่านั้น หรือเพิ่มขึ้นนประมาณ 4.4 เท่า

โดยนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีคมนาคม เปิดเผยว่า ได้นำรถไฟฟ้าด่วน ขบวนเอ็กเพรสไลน์ (รถไฟฟ้าด่วนวิ่งตรงสนามบิน) 4 ขบวนมาปรับปรุงเป็นซิตี้ไลน์ (รถไฟฟ้าธรรมดาวิ่งรายทาง) วงเงินปรับปรุง 22 ล้านบาท หวังรองรับผู้โดยสารเพิ่มจาก 61,500 คน/วัน เป็น 72,000 คน/วัน ซึ่งจะทำให้รถไฟฟ้าขบวนซิตี้ไลน์เพิ่มขึ้นจาก 5 ขบวน เป็น 9 ขบวน และยังเพิ่มขีดความสามารถของเฮดเวย์หรือระยะห่างระหว่างขบวนเหลือ 10 นาที จากเดิม 12 นาที เร็วเฉลี่ย 120 กม./ชม. ซึ่งขณะนี้ได้นำรถไฟฟ้าด่วนมาปรับปรุงแล้วเสร็จ 1ขบวน จะเปิดใช้ทันที หลังจากนี้จะนำรถที่เหลืออีก3ขบวน ทยอยเข้าปรับปรุงขบวนละ1เดือน แล้วเสร็จในเดือน ก.พ.60 ขณะที่ พ.ค.60 ยังมีแผนซ่อมบำรุงใหญ่ (Overhaul) 13 ระบบของรถไฟฟ้าทั้ง 9 ขบวน อีกด้วย

Express line จะวิ่งยาวจาก สถานีมักกะสัน ไป สนามบินสุวรรณภูมิโดยไม่หยุด ราคา 150 บาท ส่วน City Line จะจอดรับผู้โดยสารทุกสถานีคิดตามระยะทาง ราคา 15-45 บาท โดยแอร์พอร์ตลิงค์มีทั้งหมด 8 สถานี คือ พญาไท ราชปรารภ มักกะสัน รามคำแหง หัวหมาก บ้านทับช้าง ลาดกระบัง สุวรรณภูมิ

keyboard_arrow_up